Năm 2022, HĐND tỉnh Đồng Nai đã hủy bỏ 62 dự án bất động sản

Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã thực hiện công tác giám sát tại Sở Tài nguyên Môi trường đối với các dự án có thu hồi đất giai đoạn 2015 - 2021. Nhiều dự án cần thu hồi nhưng phải chờ HĐND, UBND thông qua nghị quyết, quyết định mới có thể “cưỡng chế” theo quy định.

Giai đoạn 2015 – 2021, tỉnh Đồng Nai đã ban hành 2.293 dự án với tổng diện tích 16.550,4 hecta. Theo Luật Đất đai 2013, Sở Tài nguyên Môi trường đưa vào danh mục thu hồi 2.210 dự án với diện tích 16.053,72 hecta; thu hồi 995 dự án đã bị hủy và 1.215 dự án vẫn còn hiệu lực. Đối với 83 dự án điều chỉnh quy mô là 496,68 hecta, có 7 dự án bị hủy và 76 dự án còn hiệu lực. 

Ông ĐẶNG MINH ĐỨC - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai: “Việc quản lý đất đai, xây dựng theo quy hoạch tại các địa phương còn yếu kém, thiếu kiên quyết. Dẫn đến tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép, chuyển nhượng sử dụng không theo quy định pháp luật… đã tác động không nhỏ đến việc xác định nguồn gốc đất, giải quyết các bước trong phương án bồi thường.”

Các nguyên nhân chậm hoặc không đưa đất vào sử dụng theo tiến độ của chủ đầu tư chủ yếu là do công tác giải phóng mặt bằng, kết nối hạ tầng kỹ thuật, năng lực chủ đầu tư còn kém, điều chỉnh quy hoạch… Các hình thức xử lý của tỉnh Đồng Nai chỉ thu hồi đất hoặc gia hạn dự án nhưng không có xử phạt vi phạm hành chính.

Ông ĐẶNG MINH ĐỨC - Giám đốc Sở TNMT tỉnh Đồng Nai: “Số lượng dự án bị hủy còn lớn, nhiều dự án thực hiện dở dang, có dự án gần hoàn thành công tác bồi thường đến 80% nhưng quá 3 năm nên công tác điều chỉnh dự án của địa phương vẫn gặp trở ngại. Cơ quan tham mưu tổng hợp vẫn chưa có cơ sở thực hiện các nội dung này.”

Đồng Nai có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn cao tốc, dự án kết nối liên vùng, đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nên các doanh nghiệp liên quan bất động sản tranh thủ đăng ký đầu tư dự án. Nhưng khi được cấp phép thì việc triển khai lại chây ỳ; kéo dài nhiều năm, hoặc chờ cơ hội chuyển nhượng với giá trị chênh lệch lớn so với ban đầu.

Ông THÁI BẢO, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai: “Sắp tới, HĐND làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai nghe lại những kiến nghị của các đơn vị UBND cấp huyện, thành phố. Trách nhiệm của HĐND, UBND cũng sẽ có nghiên cứu, cái nào thuộc thẩm quyền của HĐND sẽ xem xét có nghị quyết cho từng vấn đề. Trách nhiệm nào thuộc về UBND, phạm vi điều hành của Nhà nước, liên quan đến chính sách để làm sao chúng ta hạn chế tình trạng như vừa qua.”

Năm 2022, HĐND tỉnh đã hủy bỏ 62 dự án bất động sản nằm trong danh mục thu hồi đất từ năm 2015-2019 nhưng không tiến hành thực hiện theo quy định. Đáng nói là nhiều dự án trong số đó có diện tích lên đến cả trăm hecta, có những dự án kéo dài cả chục năm chưa thực hiện. Nhiều dự án chưa hoàn thành trong giai đoạn trước được chuyển sang giai đoạn 2021-2030 để tiếp tục thực hiện.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Hữu Bình