Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận an ninh 10 năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/6 đã ký kết thỏa thuận an ninh song phương 10 năm bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italy.

Thỏa thuận giúp củng cố khả năng phòng thủ của Ukraine và đưa Ukraine đến gần hơn với tư cách thành viên NATO. Thỏa thuận nhằm cam kết các chính quyền tương lai của Mỹ cũng sẽ ủng hộ Ukraine, kể cả nếu cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử.

Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang hoặc đe dọa đối với Ukraine, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Ukraine sẽ gặp nhau trong vòng 24 giờ để tham khảo ý kiến về cách thức phản ứng, đồng thời xác định những nhu cầu phòng thủ bổ sung nào là cần thiết đối với Ukraine.

Cũng theo thỏa thuận, Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Thỏa thuận có đoạn nêu rõ: "Để đảm bảo an ninh cho Ukraine, cả hai bên đều thừa nhận rằng Ukraine cần một lực lượng quân sự đáng kể, có khả năng mạnh mẽ và đầu tư bền vững vào cơ sở công nghiệp quốc phòng phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO".

(*) Nguồn: Reuters

Việt Bắc