Mỹ và Châu Âu nỗ lực đối phó với đậu mùa khỉ

Chỉ trong vài ngày qua, thế giới liên tục ghi nhận các ca tử vong do đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi, trong khi vẫn ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới. Trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng bệnh, trong khi Mỹ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh tại bang New York.

Nước Anh hôm nay bắt đầu tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khí cho đối tượng ưu tiên. Người dân đã xếp hàng ngoài bệnh viện St Guy ở London để được tiêm vaccine Imvanex vốn được dùng để phòng bệnh đầu mùa. Chính phủ Anh thông báo, do nguồn cung cấp hạn chế, một liều vaccine này sẽ được tiêm cho những đối tượng có nguy cơ nhiễm virus cao. Tính đến ngày 28/7, nước Anh có 2.546 trường hợp đã xác định hoặc nghi nhiễm virút đậu mùa khỉ.

Trong khi đó, hai thành phố New York và San Francisco của Mỹ đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp do số ca nhiễm virut đậu mùa khỉ tăng nhanh. 5140 - Tuyên bố nhằm tăng cường các nỗ lực đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh này. Sắc lệnh này sẽ cho phép các thành phố phản ứng nhanh hơn và cho phép giới chức y tế có thêm những biện pháp bổ sung để giúp thêm nhiều người dân ở đây được tiêm vaccine. 

Là quốc gia có số ca mắc bệnh cao nhất thế giới, nhiều người dân Mỹ bắt đầu lo lắng về tình trạng thiếu vaccine.

Anh JASON ROSENBERG - Nhà hoạt động xã hội: Những gì chúng tôi đang yêu cầu là khả năng tiếp cận tốt hơn, những hành động khẩn cấp có hiệu quả xung quanh việc điều trị, thử nghiệm và phân phối vaccine. Và điều đó đáng lẽ phải được thực hiện từ những ngày qua.”

Theo thông báo, hiện chính phủ Mỹ đang cung cấp 300.000 liều vaccine phòng bệnh. Một lô 760.000 liều vaccine bổ sung cũng đang được gửi đến Mỹ. 

Trong bối cảnh các nước chưa từng ghi nhận bệnh đang đẩy nhanh qua trình tiêm vaccine phòng bệnh thì đã có những ca tử vong đầu tiên vì căn bệnh này ngoài châu Phi được ghi nhận tại Tây Ban Nha và Brazil, trong khi số ca mắc mới vẫn tiếp tục được ghi nhận ở các nước chưa có dịch, cho thấy tình trạng dịch bệnh sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới./.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn