Mỹ-Trung Quốc tìm kiếm giải pháp giảm căng thẳng thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ kinh doanh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bà Raimondo cho biết thông điệp trong chuyến thăm lần này là “tăng cường đối thoại và giảm căng thẳng với Trung Quốc”.

Gọi mối quan hệ ổn định giữa Washington và Bắc Kinh là “vô cùng quan trọng”, Bộ trưởng Raimondo đã truyền tải thông điệp của chính quyền Tổng thống Biden tới Bắc Kinh rằng những hạn chế gần đây đối với đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc chỉ tập trung vào một phạm vi hẹp và không nhằm mục đích tách rời khỏi Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng bày tỏ sự ủng hộ việc thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương.

Một số kết quả ban đầu nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại song phương đã đạt được trong chuyến thăm đó là Mỹ và Trung Quốc sẽ thành lập một nhóm công tác chính thức để thảo luận về căng thẳng thương mại. Nhóm công tác sẽ họp 6 tháng một lần, và phía Mỹ sẽ đăng cai tổ chức cuộc họp đầu tiên vào năm tới. Ngoài ra, hai bên nhất trí khởi động đối thoại nhằm "trao đổi thông tin thực thi kiểm soát xuất khẩu".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Raimondo tuyên bố Mỹ không nhượng bộ hay thương lượng về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Bà Raimondo là quan chức cấp cao thứ tư của Mỹ đến thăm Trung Quốc trong ba tháng qua, sau Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và đặc phái viên về khí hậu John Kerry.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T