Mỹ thận trọng trước đà phản công của Ukraine

Mặc cho những báo cáo về tổn thất của quân đội Nga cùng với những bước tiến mà Ukraine đạt được trong đợt phản công vừa qua, các quan chức cấp cao của Mỹ đều thể hiện sự lạc quan thận trọng, bởi Nga vẫn còn nhân sự và nguồn lực để huy động thêm.

Dù thừa nhận đà phản công mà Ukraine đã đạt được, nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng rất khó để có thể nói về một bước ngoặt trong cuộc xung đột Nga – Ukraine hiện nay.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: Rõ ràng là phía Ukraine đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Nhưng đây vẫn là một chặng đường dài để đi”.

Thay vì những tuyên bố hân hoan về chiến dịch của Ukraine, giới quan chức quốc phòng Mỹ dường như đang hướng tới lên kế hoạch cung cấp thêm vũ khí và tăng cường huấn luyện cho Ukraine, thận trọng chờ đợi phản ứng của Nga.

Ông JOHN KIRBY, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ: “Có thể sẽ có thêm các gói hỗ trợ an ninh mới trong những ngày tới.Nga đã đã gặp phải rất nhiều vấn đề trên chiến trường. Nhưng quân đội Nga vẫn rất lớn và mạnh. Tổng thống Putin vẫn còn nhiều năng lực quân sự, không chỉ sử dụng được ở Ukraine mà còn ở nhiều nơi khác.”

Giới quan sát đánh giá các loại vũ khí chính xác và pháo phản lực mà Mỹ cùng các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine là chìa khóa tạo ra thay đổi đáng kể trên chiến trường, trong đó có Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) và Tổ hợp Tên lửa Diệt radar Tốc độ cao (HARM). Mỹ cũng xem xét chuyển thêm các tổ hợp phòng không, máy bay không người lái (UAV) vũ trang và trinh sát cho Ukraine.

Anh Tuấn