Mỹ sẽ tránh được kịch bản vỡ nợ

Chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn chót cho các cuộc đàm phán vấn đề trần nợ công tại Mỹ và bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực. Tổng thống Joe Biden hôm qua tuyên bố nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ tránh được kịch bản vỡ nợ, cho dù các nghị sĩ bắt đầu kỳ nghỉ 10 ngày mà chưa đạt thỏa thuận tăng trần nợ công.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định "Mỹ sẽ không rơi vào cảnh vỡ nợ", đồng thời nhấn mạnh các cuộc thương lượng giữa ông và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy về cắt giảm chi tiêu và tăng trần nợ "có hiệu quả".

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 1/6 - thời điểm Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo chính phủ có thể hết khả năng trang trải chi phí cho các hoạt động và vỡ nợ. Trong khi đó, các nghị sĩ đã bắt đầu kỳ nghỉ sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào sáng 25/5 và đến ngày 4/6 tới mới họp trở lại. Nhiều người lo ngại kỳ nghỉ kéo dài sẽ làm gián đoạn quá trình đàm phán trong giai đoạn gấp rút.

Nhiều chuyên gia cảnh báo kịch bản Mỹ vỡ nợ sẽ rất thảm khốc khi kéo theo hàng loạt rủi ro khác như tình trạng thất nghiệp, trợ cấp hưu trí bị ảnh hưởng và một cuộc suy thoái kinh tế khiến thị trường thế giới cũng chao đảo.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

QT