Australia khuyến cáo công dân rời Ukraine

Chính phủ Australia đã kêu gọi công dân nước này rời Ukraina ngay lập tức do nguy cơ xung đột vũ trang gia tăng tại đây. Australia hiện đã nâng cảnh báo đi lại tới Ukraina lên cấp độ 4, đồng nghĩa với việc không được đến.

Trong tuyên bố mới nhất đưa ra hôm nay, Ngoại trưởng Marise Payne cho biết, Australia đang tiến hành di chuyển thành viên gia đình của các nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao ra khỏi thủ đô Kiev, đồng thời khuyến cáo công dân nước này đang cư trú tại Ukraine cân nhắc rời đi ngay lập tức để tránh nguy cơ xung đột vũ trang.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne: Chúng tôi kêu gọi Nga giảm căng thẳng và tham gia các cuộc đàm phán. Đây là một vấn đề cần sự thận trọng để đảm bảo sự an toàn của người dân Australia và đặc biệt là người thân các nhân viên ngoại giao. Nhưng điều đó không làm giảm đi cam kết tuyệt đối của chúng tôi đối với toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. 

Quyết định của Australia được đưa ra sau khi Mỹ, và tiếp đó là Anh, đã khuyến cáo người dân tránh tới Ukraine, rút một số nhân viên tại đại sứ quán hai nước ở Ukraine cùng thân nhân về nước, cũng như kêu gọi toàn bộ công dân đang ở Ukraine nên cân nhắc rời quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ và Anh tại Kiev vẫn hoạt động bình thường.
 

Thực hiện : Đinh Giang (Biên tập)