Mỹ nói chưa đến lúc kết nạp Ukraine vào NATO

Ngày 30/9, Ukraine thông báo đã chính thức nộp đơn xin nhanh chóng trở thành thành viên NATO, và cùng ngày Nhà Trắng đã có phản hồi ngay với đề nghị này.

Theo đài RT (Nga), trong cuộc họp báo ngày 30/9 tại Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông Jake Sullivan cho biết Mỹ cam kết thực hiện chính sách mở về gia nhập NATO, nhưng bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.

Ông Sulivan nhấn mạnh, cách tốt nhất để Mỹ và các đồng minh hỗ trợ Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế, và quá trình ở Brussels nên được thực hiện vào một thời điểm khác.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức lễ ký đơn xin gia nhập NATO, tuyên bố Kiev đã là một đồng minh "trên thực tế" và yêu cầu một thủ tục gia nhập "được đẩy nhanh".

Nói thêm về vấn đề này, cố vấn Sullivan đã lặp lại những bình luận trước đó của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng tư cách thành viên đòi hỏi sự đồng thuận của toàn bộ 30 thành viên của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ "không lay chuyển" và "kiên quyết" đối với Ukraine, nhưng khẳng định không biến NATO trở thành một bên trong cuộc xung đột với Nga.

Theo Newsweek, bình luận của ông Sullivan được cho là "gáo nước lạnh" dội vào mong muốn gia nhập NATO của Ukraine, nhưng có khả năng làm dịu căng thẳng với Nga. Ông Putin từng nêu khả năng Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn vong của quốc gia bị đe dọa, dẫn tới lo ngại rằng bất kỳ hành động leo thang quân sự nào, như lập vùng cấm bay ở Ukraine, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

(*) Nguồn: TTXVN, Newsweek

Thực hiện : Hồng Quyên