Mỹ hỗ trợ an ninh 'chưa có tiền lệ' cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố khoản hỗ trợ an ninh bổ sung lên tới 800 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số tiền viện trợ của Mỹ cho quốc gia Đông Âu này lên 1 tỷ USD trong tuần này.

Trong phát biểu mới nhất từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, Washingtion đã và đang cung cấp khoản hỗ trợ an ninh và nhân đạo khổng lồ cho Kiép, và sẽ tiếp tục làm nhiều hơn nữa trong những ngày và tuần tới.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Một lần nữa tôi sử dụng quyền hành của mình kích hoạt khoản hỗ trợ an ninh để tiếp tục giúp đỡ Ukraine. Gói hỗ trợ này trị giá 800 triệu USD và nâng tổng số tiền hỗ trợ an ninh mới của Mỹ dành cho Ukraine lên một tỷ USD chỉ trong tuần này. Đây là những chuyển giao thiết bị lớn và trực tiếp từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho quân đội Ukraine”.

Khoản hỗ trợ an ninh “chưa từng có tiền lệ” dành cho Kiev được nhà lãnh đạo Mỹ công bố trong bối cảnh trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi sự giúp đỡ hơn nữa của Washington bảo gồm cả viện trợ nhân đạo và quân sự.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKIY: Đây đúng là thời kỳ đen tối nhất với đất nước chúng tôi, và đối với cả châu Âu, tôi kêu gọi các bạn hành động nhiều hơn nữa. Các gói trừng phạt mới cần được đưa ra liên tục hàng tuần cho đến khi Nga ngừng chiến dịch quân sự"

Đáp lại lời kêu gọi của tổng thống Zelenskiy, Washington sẽ hỗ trợ Kiev mua thêm các hệ thống phòng không tên lửa tầm xa, đồng thời cung cấp 9.000 hệ thống chống thiết giáp, máy bay không người lái và 7.000 vũ khí nhỏ như súng máy, súng ngắn và súng phóng lựu. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa khước từ lời kêu gọi của ông Zelensky về việc thiết lập vùng cấm bay trên không phận Ukraine, cho rằng điều đó sẽ đồng nghĩa với việc khơi mào cho Chiến tranh thế giới thứ ba./.

Thực hiện : Đinh Giang