Mỹ, Hàn dọa đáp trả nhanh chóng nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Ngày 13/6, trong cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh ở Tokyo và Seoul để có thể phản ứng nhanh chóng nếu Triều Tiên thử hạt nhân.

Ông khẳng định, chúng tôi  sẵn sàng điều chỉnh trạng thái quân sự ngắn hạn và dài hạn theo cách phù hợp duy trì và  đến khi Bình Nhưỡng thay đổi đường lối.

Mặt khác, ông Blinken cũng nhắc lại, Mỹ không có ý định thù địch đối với Triều Tiên. Mỹ sẽ tiếp tục liên hệ với Triều Tiên và cam kết theo đuổi cách tiếp cận ngoại giao. Mỹ ghi nhận việc Triều Tiên bổ nhiệm nhà đàm phán hạt nhân mới, tuy nhiên cách tiếp cận của Mỹ đối với một quốc gia dựa trên chính sách của họ chứ không phải dựa vào cá nhân.

Ông Blinken cũng khẳng định Washington sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân, tổ chức của Trung Quốc và Nga đã hỗ trợ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Hàn Quốc, Bắc Kinh là đồng minh chủ chốt của Bình Nhưỡng, vì thế họ nên tích cực thuyết phục Triều Tiên không tiến hành thử hạt nhân./.