Mỹ duyệt kế hoạch sơ tán công dân nếu Nga tấn công Ukraine

Nhà Trắng đã phê chuẩn kế hoạch của Lầu Năm Góc về việc giao lực lượng Mỹ ở Ba Lan chuẩn bị cơ sở vật chất đón công dân rời Ukraine nếu Nga phát động chiến tranh. Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về kế hoạch của Lầu Năm Góc, nhưng tiếp tục khuyến cáo người Mỹ ở Ukraine sớm rời khỏi nước này. Trước đó, Washington cũng đã cho phép một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Kiev và người thân rời khỏi Ukraine

Từ tuần tới, 1.700 binh sĩ Mỹ vừa được triển khai tới Ba Lan tuần qua sẽ bắt đầu xây dựng trạm kiểm soát, lều trại và các cơ sở thiết yếu tạm thời để chuẩn bị đón người rời Ukraine trong tình huống chiến tranh nổ ra. Quân đội Mỹ không được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine hay giúp sơ tán người Mỹ bằng bất cứ phương tiện nào bên trong lãnh thổ Ukraine. 

Bởi vậy, nhiệm vụ của binh sĩ Mỹ là chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ hậu cần giúp sơ tán những người Mỹ đã đặt chân vào Ba Lan. Khoảng 30.000 công dân Mỹ đang có mặt ở Ukraine. Trường hợp Nga phát động chiến tranh, không chỉ người Mỹ mà cả người Ukraine, cũng như công dân các nước khác, sẽ tìm cách rời đi. Washington không ngừng cáo buộc Điện Kremlin đang chuẩn bị một kế hoạch xâm lược Ukraine, khi triển khai hơn 100.000 binh lính dọc biên giới hai nước, và tổ chức tập trận chung với Belarus - quốc gia tiếp giáp phía bắc Ukraine. Moscow phủ nhận mọi cáo buộc xâm lược, yêu cầu khối quân sự NATO không kết nạp Ukraine làm thành viên, cũng như không mở rộng liên minh về phía đông - những điều mà Nga cho là đe dọa đến an ninh quốc gia./.

Quỳnh Hoa