Mỹ đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo mối đe dọa khủng bố toàn cầu - thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria đã nổ bom tự sát khi đặc nhiệm Mỹ đột kích vào nơi ở của đối tượng này vào giữa đêm khuya.

Trong phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định đã loại bỏ mối đe dọa khủng bố chính yếu đối với thế giới - thủ lĩnh toàn cầu của nhóm IS. Ông Biden cho biết ông đã ra lệnh cho lực lượng đặc nhiệm tiến sát để tấn công bọn khủng bố, thay vì chỉ đánh bom nơi ẩn náu thủ lĩnh IS nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường, dù điều này đồng nghĩa với "rủi ro cao hơn nhiều cho chính người Mỹ".

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Chiến dịch đêm qua đã đưa một thủ lĩnh khủng bố lớn ra khỏi chiến trường, và nó gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những kẻ khủng bố trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ truy lùng và tìm thấy chúng. Một lần nữa, hôm nay, chúng tôi tiếp tục nỗ lực không ngừng để giữ an toàn cho người dân Mỹ cũng như sức mạnh và an ninh của các đồng minh và đối tác của chúng ta trên khắp thế giới”.

Chính phủ Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về tên Qurashi. Đây là một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo thông tin tên Qurashi đã chết sau khi cơ quan chức năng tiến hành xác nhận dấu vân tay và DNA.

Chiến dịch chống khủng bố đặc biệt này của Mỹ là một chướng ngại lớn nhất cho tổ chức IS. Người tiền nhiệm của tên Qurashi là Abu Bakr al-Baghdadi cũng đã bị tiêu diệt trong một cuộc biệt kích của Mỹ ở khu vực Idlib, Syria vào năm 2019.

Thực hiện : Bùi Thảo

quảng cáo