Mỹ công bố nghiên cứu: Đeo khẩu trang tại trường học giúp giảm số ca mắc Covid-19

Một nghiên cứu vừa được công bố tại Mỹ cho thấy việc đeo khẩu trang có thể đã giúp giảm số ca mắc Covid-19 ở các trường học áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Nghiên cứu do Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) phối hợp với Cơ quan y tế bang Arkansas thực hiện. Theo nghiên cứu, nhìn chung, số ca mắc COVID-19 tại các trường quy định bắt buộc đeo khẩu trang ít hơn 23% so với tại các trường không áp dụng quy định này. 

Phụ huynh học sinh: “Tôi cảm thấy mình khỏe hơn rất nhiều. Sau hai năm đeo khẩu trang, giờ chúng tôi cảm thấy rất ổn, rất tự tin”.

Người dân Mỹ: “Thành thật mà nói, tôi cảm thấy thoải mái hơn khi đeo khẩu trang. Tôi đã quá quen với nó rồi. không có gì quá khó chịu hay bất tiện”. 

Nghiên cứu so sánh tình trạng lây nhiễm tại 233 học khu công. Trong số này, 30% quy định học sinh và nhân viên phải đeo khẩu trang tại trường, 21% chỉ yêu cầu đeo một phần thời gian và 48% không bắt buộc đeo khẩu trang. Chính sách về khẩu trang có tác động nhiều nhất đến các học sinh lớp lớn và kết hợp với tỷ lệ tiêm phòng cao hơn. 

Kết quả cho thấy, so với các học khu không yêu cầu đeo khẩu trang, các học khu áp dụng yêu cầu bắt buộc này có số ca mắc COVID-19 ít hơn 22% ở nhóm từ mẫu giáo đến hết lớp 5, ít hơn 31% ở nhóm từ lớp 6-8 và ít hơn 32% ở nhóm từ lớp 9-12. 

Tại những học khu có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn (hơn 40%) cộng thêm yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc, số ca nhiễm ít hơn 38% so với các học khu không bắt buộc đeo khẩu trang.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam