Mỹ: Cuộc chiến pháp lý liên quan đến thuốc phá thai Mifepristone

Mifepristone là loại thuốc phổ biến được dùng để phá thai ở Mỹ. Tuy nhiên, loại thuốc này đang là tâm điểm của cuộc chiến pháp lý mới nhất về quyền sinh sản tại đây, khi hai thẩm phán - một của Đảng Cộng hòa và một của đảng Dân chủ đã đưa ra các phán quyết được cho là mâu thuẫn nhau - trong các vụ kiện riêng biệt nhưng đều liên quan đến thuốc phá thai.

Điều này lại một lần nữa hằn sâu thêm chia rẽ bên trong nước Mỹ.

HAI PHIÊN TÒA, HAI PHÁN QUYẾT

Tối 7/4, tại bang Texas, thẩm phán Matthew Kacsmaryk - người được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump - ra phán quyết đảo ngược quyết định công nhận thuốc phá thai mifepristone của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trên toàn nước Mỹ.

Chưa đầy một giờ sau, thẩm phán Thomas Rice, người được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử, yêu cầu FDA giữ nguyên tình hình và vẫn cho phép người dân tiếp cận loại thuốc trên ở 17 bang và thủ đô Washington, D.C.

NƯỚC MỸ “CHIA RẼ” VÌ THUỐC PHÁ THAI

Động thái trên cho thấy cả 2 phe tại Mỹ đều muốn sử dụng các công cụ tư pháp để thúc đẩy chính sách mà mình mong muốn liên quan đến quyền nạo phá thai. Tuy nhiên, biện pháp này cũng gây ra tranh cãi trong giới chuyên gia pháp lý và y tế.

Ngày 10/4, Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị phúc thẩm phán quyết của thẩm phán Matthew Kacsmaryk, cho rằng phán quyết của tòa án ở Texas là "bất thường và chưa từng có tiền lệ”.

Ngày 12/4, Tòa phúc thẩm đã đình chỉ lệnh cấm của Thẩm phán Matthew Kacsmaryk và khôi phục các hạn chế đã được dỡ bỏ kể từ năm 2016 đối với việc sử dụng thuốc phá thai.

Ngày 21/4, Tòa án Tối cao Mỹ đã ngăn chặn các phán quyết của tòa án cấp dưới áp đặt các hạn chế đối với thuốc viên mifepristone. Điều này đã mang lại chiến thắng cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

“Ngày hôm nay, Tòa án tối cao đã giữ nguyên một quyết định có thể làm suy yếu quyết định của FDA và khiến sức khỏe của phụ nữ gặp rủi ro. Do đó, Mifepristone, một loại thuôc phá thai được FDA chấp thuận, vẫn có sẵn và được sử dụng.”

Nhiều đảng viên đảng Dân chủ và những người ủng hộ việc phá thai cũng hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao nhưng cũng lưu ý rằng đây chỉ là một giải pháp tạm thời trong khi vụ kiện liên quan đến mifepristone vẫn tiếp tục. Quyết định này có khả năng giữ nguyên quyền sử dụng mifepristone ít nhất cho đến năm sau.

Ngược lại, các thẩm phán Tòa án Tối cao thuộc phe bảo thủ vẫn phản đối quyết định về việc giữ nguyên quyền tiếp cận mifepristone. Họ cũng bác bỏ những lo ngại về việc có thể xảy ra “sự hỗn loạn về quy định” nếu Tòa án Tối cao thực thi các hạn chế đối với mifepristone.

QT