Mỹ có thể rời NATO nếu ông Trump thắng cử

Theo báo New York Times, nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, Washington có thể rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Đây là điều mà nhiều nhà ngoại giao cấp cao tại Châu Âu đang lo ngại.

Theo tờ New York Times, trong 74 năm qua, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO là liên minh quân sự quan trọng nhất của Mỹ. Tổng thống của cả hai đảng đều coi NATO như một lực lượng tăng cường sức mạnh của Mỹ bằng cách đoàn kết các quốc gia ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã nói rõ rằng ông coi NATO là nguyên nhân làm cạn kiệt tài nguyên của Mỹ và đã giữ quan điểm đó trong ít nhất một phần tư thế kỷ.

Nhiều nhà ngoại giao và chính phủ các nước thành viên NATO đã cảnh báo rằng "sự trở lại của ông Trump không chỉ dẫn đến việc từ bỏ Ukraine mà còn là sự rút lui của Mỹ khỏi lục địa và khỏi liên minh Đại Tây Dương".

Mặt khác, New York Times cũng chỉ ra rằng phần lớn các nước Châu Âu đều chưa thể chọn lựa một đường lối khả thi trong trường hợp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024. Mỹ sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024. Mùa bầu cử năm nay sẽ chứng kiến cuộc đua giữa nhiều ứng cử viên nổi bật, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam