Mỹ có thể cung cấp thông tin về lãnh đạo Hamas nếu Israel dừng tấn công Rafah

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị cung cấp “thông tin tình báo mật” cho Israel về nơi ở của các thủ lĩnh Hamas và các đường hầm của phong trào này tại Gaza. Đổi lại, phía Israel phải hoãn chiến dịch quân sự toàn diện nhằm vào thành phố Rafah.

Tờ Washington Post (WP) dẫn lời 4 nguồn tin giấu tên cho biết, Mỹ đang cung cấp trợ giúp quý giá cho Israel, bao gồm cung cấp thông tin tình báo nhaỵ cảm giúp quân đội Israel xác định chính xác vị trí của các thủ lĩnh Hamas và tìm ra đường hầm ngầm của phong trào này tại Dải Gaza.

 Washington cũng đang hợp tác với Cairo để tìm kiếm và đóng cửa các đường hầm xuyên biên giới giữa Ai Cập và Dải Gaza ở khu vực Rafah, nơi Hamas sử dụng để bổ sung nguồn cung quân sự.

Trước đó, Washington đã cảnh báo sẽ tạm dừng cung cấp vũ khí cho Israel nếu nước này tấn công quy mô lớn vào Rafah. Một báo cáo của Mỹ cũng cho rằng có khả năng Israel đã vi phạm luật quốc tế trong các chiến dịch quân sự của mình.

Trong những ngày qua, quân đội Israel đã liên tục phát lệnh yêu cầu người dân sơ tán khỏi Rafah, trước khi tiến hành chiến dịch tấn công vào thành phố này. Giới chức Israel quyết tâm tấn công Rafah vì coi đây là thành trì cuối cùng để tiêu diệt Hamas.

Thế nhưng, với gần 1 triệu người đang bám trụ tại Rafah, cộng đồng quốc tế đã nhiều lần cảnh báo một cuộc tấn công toàn diện vào thành phố này sẽ gây nên một thảm họa nhân đạo chưa từng có./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Việt