Mỹ cấp phép lưu hành thuốc mới chữa bệnh Alzheimer

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 6/1 đã cấp phép lưu hành Leqembi - sản phẩm thuốc đặc trị cho người mắc bệnh Alzheimer giai đoạn đầu hoặc bệnh nhẹ. Thuốc có tác dụng làm chậm tiến trình suy giảm nhận thức của người bệnh. FDA khẳng định, loại thuốc này đánh dấu bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống bệnh Alzheimer.

Leqembi là sản phẩm được Công ty Eisai của Nhật Bản và Biogen của Mỹ phối hợp phát triển. Dữ liệu sơ bộ từ cuộc thử nghiệm thuốc Leqembi công bố hồi tháng 9/2022 cho thấy, thuốc có tác dụng làm chậm sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer tới 27%.

Thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tham gia của gần 1.800 người, được phân chia giữa những người được cho dùng thuốc và dùng giả dược trong hơn 18 tháng. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm làm dấy lên những lo ngại về tác dụng phụ của thuốc trong đó có tình trạng chảy máu não và sưng não. Có tới 17,3% bệnh nhân dùng thuốc bị chảy máu não, so với 9% những người dùng giả dược. Có 12,6% những người dùng thuốc bị sưng não, so với chỉ 1,7% những người trong nhóm dùng giả dược.

(*) Nguồn: Reuters

Thực hiện : Nhật Linh