Mỹ cảnh báo Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine

Hôm 18/4, trong phiên khai mạc hội nghị kiểm soát vũ khí thường niên của NATO lần đầu tiên được tổ chức ở Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cảnh báo Washington và các đồng minh NATO phải cảnh giác về khả năng Tổng thống Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong xung đột ở Ukraine.

Theo bà Wendy Sherman, tuyên bố của ông Putin vào tháng trước rằng Nga đang chuẩn bị bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus thể hiện “nỗ lực nhằm sử dụng mối đe dọa này một cách có kiểm soát".

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là những đầu đạn cỡ nhỏ, có sức công phá thấp, được thiết kế để sử dụng trong cuộc tấn công hạn chế trên chiến trường, thay vì phá hủy quy mô lớn. Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, các quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ nhiều lần cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong tuyên bố hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus tương tự như việc Mỹ đã làm suốt thời gian qua trên lãnh thổ các nước đồng minh Châu Âu. Ông Putin nói rằng, Moscow không có kế hoạch trao quyền kiểm soát bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến thuật nào cho Minsk mà sẽ chỉ triển khai vũ khí của mình tới lãnh thổ nước này.

Ông Putin không tiết lộ thời điểm chính xác chuyển loại vũ khí này đến kho mới, song cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể đến Belarus sớm nhất là vào mùa hè này.

Hồng Quyên