Mỹ: Bệnh nhân tiểu đường gặp khó vì giá thuốc Insulin

Hạ viện Mỹ mới đây thông qua Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022. Đạo luật bao gồm các khoản đầu tư lớn, nhằm hạ giá thành các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thuốc kê đơn. Tuy nhiên một điều khoản đã bị các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa loại bỏ đó là giới hạn giá thuốc điều trị tiểu đường insulin ở mức 35 đô la mỗi tháng cho những người có bảo hiểm y tế tư nhân.

 Điều này đang khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường tại Mỹ phải gánh chịu gánh nặng chi phí thuốc men. 

Chỉ những bệnh nhân đăng ký chương trình bảo hiểm y tế Medicare dành cho người cao tuổi của chính phủ mới có chi phí thuốc hàng tháng được giảm bớt khi Đạo luật Giảm lạm phát trở thành luật. Trong số 8,4 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường sử dụng insulin, ước tính khoảng 1,7 triệu người có bảo hiểm tư nhân hoặc bảo hiểm Medicare và phải trả hơn 35 đô la một tháng tiền thuốc.

Bà NIKETA CALAME-HARRIS, Bệnh nhân tiểu đường: “Chiếc lọ nhỏ duy trì sự sống này sẽ giúp mọi người tránh khỏi cái chết, bởi vì bệnh nhân tiểu đường sẽ chết vì không có insulin. Vì vậy, những người bỏ phiếu chống lại việc giới hạn giá thuốc insulin về cơ bản nói rằng, tôi không quan tâm đến cuộc sống của bạn,”

Các bác sỹ cho biết một số người ăn kiêng hoặc bỏ qua liều insulin vì họ không đủ tiền, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bác sỹ FRANCISCO PRIETO, Chủ tịch Ủy ban Vận động Quốc gia, Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: “Thật không may, có rất nhiều bệnh nhân nói với tôi rằng 'Tôi không đủ tiền mua loại insulin mà ông đề xuất'”

Một trong những bệnh nhân của ông Prieto đã cắt giảm insulin và các loại thuốc khác để tiết kiệm tiền và cuối cùng phải cắt cụt chân do nhiễm trùng tiểu đường nặng.