Mỹ bất đồng với các nước Ả Rập về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã tiếp tục tới thăm Jordan để gặp Ngoại trưởng các nước Ả Rập. Thế nhưng, bất chấp nỗ lực của cộng đồng quốc tế, các bên vẫn chưa thể tìm kiếm một lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng các nước Ả Rập cho biết việc ngừng bắn tại Gaza phải được triển khai ngay lập tức, đồng thời khẳng định việc sát hại hàng nghìn thường dân Palestine không thể được coi là hành động tự vệ của Israel.

Các nước Ả rập chia sẻ nỗi đau với Israel sau vụ tấn công hôm 7/10, nhưng cũng kêu gọi nước này không để cơn thịnh nộ lấn át lý trí. Các nước Ả rập cũng đề nghị Mỹ thuyết phục Israel về việc triển khai một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Tuy nhiên, ông Blinken khẳng định hành động này sẽ có lợi cho Hamas.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bảo vệ quyền tự về của Israel, khi không một quốc gia nào trên thế giới có thể chấp nhận việc công dân của mình bị tàn sát mà  không phản ứng lại. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi phía Israel thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ và ngăn ngừa tổn hại cho người dân trong khu vực, cũng như đảm bảo cung cấp hỗ trợ cho những người cần trợ giúp.

Các nhà lãnh đạo cũng từ chối thảo luận sâu về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với Gaza, khi nào và liệu Hamas có bị tiêu diệt hay không, đồng thời cho rằng trọng tâm trước mắt là nỗ lực chấm dứt chiến sự và hỗ trợ nhân đạo cho người dân Gaza.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

QT