Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 4/8, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Ngày 4/8, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, quyết định mới này của chính quyền liên bang sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận với dữ liệu về các ca bệnh cũng như mở rộng kinh phí và công cụ để đối phó với căn bệnh này. 

Tuyên bố trên được đưa trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ vượt trên 6.600 trường hợp tại 48 bang hôm 3/8.  Quốc gia này ghi nhận ca bệnh đầu tiên hồi tháng 5 tại Boston. 

Trước chính quyền liên bang, một số bang Mỹ như California, New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ, lây lan qua tiếp xúc gần, gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và các tổn thương da, song hiếm khi gây tử vong.

Thế giới tới nay ghi nhận 8 ca tử vong vì đậu mùa khỉ, chủ yếu là ở châu Phi. Khoảng 98% bệnh nhân cung cấp thông tin nhân khẩu học cho các phòng khám tại Mỹ được xác định là nam giới có quan hệ đồng giới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể nhiễm virus khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh hoặc lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

 

Thực hiện : Lại Đoàn