Mỹ-Anh lần thứ 4 không kích các mục tiêu của Houthi

Mỹ và Vương quốc Anh hôm qua đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào loạt mục tiêu của lực lượng Houthi, đánh dấu lần thứ tư liên minh quốc tế tiến hành tấn công phối hợp vào lực lượng ở Yemen. Đợt tấn công mới nhất này diễn ra sau khi lực lượng Houthi thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới.

Trong thông báo được đưa ra vào sáng nay, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết Mỹ đã cùng Lực lượng Vũ trang Anh, với sự hỗ trợ của nhiều nước khác, đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào 18 mục tiêu trên 8 địa điểm của lực lượng Houthi ở Yemen, bao gồm các cơ sở cất trữ vũ khí dưới lòng đất, cơ sở cất trữ tên lửa, hệ thống máy bay không người lái tấn công một chiều, hệ thống phòng không, radar và trực thăng của Houthi.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định các cuộc tấn công là cần thiết và phù hợp trước mối đe dọa mà nhóm vũ trang này gây ra đối với tuyến hàng hải quốc tế ở khu vực Biển Đỏ.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi lực lượng Houthi một vụ tấn công nhằm vào một tàu chở dầu của Mỹ mang tên “TORM THOR” ở vịnh Aden bằng một loạt tên lửa hải quân, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công khác trong thời gian tới.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các động thái leo thang tại biển Đỏ đang khiến ngày càng nhiều tàu vận chuyển phải tìm lộ trình khác để di chuyển từ châu Á tới châu Âu, làm gia tăng đáng kể thời gian và chi phí.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!