Muốn tránh lãng phí điện năng lượng tái tạo, phải đầu tư hệ thống truyền tải, lưu trữ điện

Vào cuối giờ chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có giải trình trước ý kiến của một số đại biểu về sự lãng phí từ các công trình, dự án điện năng lượng tái tạo không được đưa vào sử dụng.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết điện gió, điện mặt trời phát triển khá nhanh ở nước ta trong thời gian gần đây, do cơ chế, chính sách khuyến khích của nhà nước khá hấp dẫn. Tuy nhiên, có một nghịch lý là nơi có tiềm năng về nắng và gió lại là nơi có phụ tải thấp, vì thế, muốn sử dụng hệ thống điện này phải đầu tư khá lớn cho truyền tải lưu trữ điện.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho biết để duy trì thường xuyên, an toàn hệ thống điện, phát huy hiệu quả năng lượng tái tạo, phải có một nguồn điện nền ổn định, để bù đắp khi không có nắng, có gió. Ở Việt Nam, điện than, điện dầu, điện khí sinh khối, thủy điện cũng được xem là điện nền. Bởi vậy, dù có đắt hơn, phát thải cacbon có nhiều hơn, trong ngắn hạn chưa có nguồn, giải pháp khác thay thế, thì các nguồn điện truyền thống vẫn được duy trì để bảo đảm an toàn hệ thống điện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam