Một nửa bài thi vào lớp 10 môn Toán điểm dưới trung bình, vì sao?

Theo dữ liệu điểm thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố, tổng cộng hơn 92.000 bài thi Toán, Văn, Tiếng Anh dưới điểm trung bình. Trong đó, môn Toán hơn 41.700 bài, chiếm 45% tổng thí sinh. Vấn đề này được dư luận quan tâm nhiều ngày qua.

Theo dữ liệu điểm thi vào lớp 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố, tổng cộng hơn 92.000 bài thi Toán, Văn, Tiếng Anh dưới điểm trung bình. Trong đó, môn Toán hơn 41.700 bài, chiếm 45% tổng thí sinh. Vấn đề này được dư luận quan tâm nhiều ngày qua.

Cấu trúc đề Toán vẫn như những năm trước, thế nhưng, việc học tập của học sinh lại bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh phải học online từ cuối lớp 8 đến hết học kỳ 1 năm lớp 9. Đây là nguyên nhân mà nhiều em có điểm thấp.

Thầy HÀ HUY NHÀN, Giáo viên Toán: “Những yếu tố học online thì chắc chắn không hiệu quả bằng học trực tiếp, đề thì vẫn như cũ nên ảnh hưởng đến kết quả học tập. Đó là thiệt thòi của lứa học sinh này."

Nhận định chung của giáo viên và chuyên gia, đề năm nay có độ phân hoá khá cao, đáp ứng được yêu cầu của một kỳ thi tuyển sinh – đó là phân luồng học sinh. Việc đưa vào những dạng đề toán thực tế, buộc học sinh suy nghĩ và vận dụng nhiều, cũng khiến học sinh lúng túng.

Thầy HÀ MINH SƠN, Giáo viên Toán: “Sách giáo khoa vẫn là sách giáo khoa cũ, nên các em ít tiếp cận với các dạng toán thực tế. Thêm nữa, cấu trúc đề của mình do đề thực tế quá dài, thành ra các em học mà không luyện thi thì các em sẽ không kịp đọc đề và hiểu đề.”

Thạc sĩ HUỲNH THANH PHÚ, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM: "Điểm tập trung hầu hết ở vùng ven, vùng ngoại thành. Thầy cô biết đề mở nhưng học sinh vẫn đạt điểm không cao, trách nhiệm này không phải của học sinh, phụ huynh, mà là lãnh đạo nhà trường."

Một thực tế đáng lo ngại, đây là năm thứ 4 liên tiếp môn Toán có đến gần nửa thí sinh dưới điểm trung bình. Một điều đáng lo ngại. Buộc các trường THCS phải điều chỉnh phương pháp dạy học và kiểm tra trong những năm học tới. 

Thực hiện : Hải Triều Hữu Bình