Một đêm cùng lực lượng biên phòng mật phục các đối tượng buôn lậu từ Campuchia

Nguồn lợi bất chính cao ngất ngưỡng so với những công việc lao động chân chính là “liều thuốc kích thích” khiến các đối tượng buôn lậu bất chấp mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi vi phạm. Đặc biệt hiện nay, thời điểm mà khu vực biên giới Tây Nam nước ngập tràn đồng khiến hoạt động buôn lậu từ Campuchia vào nước ta lại trở nên sôi động, cùng muôn kiểu thủ đoạn tuồn hàng qua biên giới.

Chạng vạng tối, nước ngập tràn đồng, những bờ đất và cột mốc phân định biên giới cũng không còn được thấy rõ. Một nhóm khoảng 5 người lạ mặt ngồi trên 1 chiếc vỏ lãi công xuất lớn, sau lưng các lùm cây. Bên trên là những mặt hàng trông giống xe đạp. Một người trong nhóm liên tục sáng điện thoại như đang nghe gọi và chờ thời điểm để đưa hàng qua biên giới.

Sau 1 giờ, nhận thấy thời điểm tuồn hàng lậu đã đến, nhóm đối tượng này bắt đầu cho vỏ lãi chở hàng tiến vào nội địa.

Nhóm trinh sát và 3 tổ tuần tra thuộc biên phòng An Giang ngay lập tức tổ chức giăng lưới.

Bị truy đuổi bất ngờ ngay khi lên hàng, các đối tượng đã lên vỏ lãi tẩu thoát về hướng bên kia biên giới và bỏ lại hàng hoá là những chiếc xe đạp đã qua sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật.

An Giang là một trong những địa phương ở biên giới Tây Nam với chiều dài biên gần 100km, nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch cùng với nước lũ tràn đồng khiến buôn lậu hoạt động ngày đêm và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo biên phòng tỉnh An Giang, mỗi chiếc xe đạp đã qua sử dụng này khi lọt vào nội địa sẽ các đối tượng tiêu thụ hưởng lợi từ 3-5 triệu đồng.

Trước đó lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ hàng trăm vụ buôn lậu qua biên giới trong đó có gần 20 chiếc xe đạp cũ đã qua sử dụng. Khi hàng lậu vào được nội địa sẽ được các đối tượng phân nhỏ, ém vào các điểm tập kết, sau đó dùng xe máy, ôto giao hàng đến các nơi để tiêu thụ.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Nguyễn Điền