Mong sớm vinh danh Anh hùng cho Đại tá Bùi Văn Tùng bởi người cựu chính ủy lữ đoàn nay tuổi đã cao, sức đã yếu

Chiều 29/6, trao đổi với PV Truyền hình Quốc hội, đạo diễn - NSƯT Phạm Việt Tùng cho biết, ông đã nhận được văn bản của Văn phòng Chủ tịch Nước thông báo ý kiến của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương nghiên cứu, xem xét phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại tá Bùi Văn Tùng, nguyên Chính ủy Lữ đoàn tăng thiết giáp 203 - Quân đoàn 2.

Văn bản của Văn phòng Chủ tịch Nước gửi Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã nêu rõ: Chủ tịch Nước có ý kiến chuyển thư và toàn bộ tài liệu của ông Phạm Việt Tùng đến Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam để nghiên cứu, xem xét cụ thể.

Đồng thời, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại tá Bùi Văn Tùng.

Trước đó, ngày 4/4/2022, đạo diễn Phạm Việt Tùng đã gửi thư kiến nghị đến Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nêu căn cứ kiến nghị Chủ tịch Nước chỉ đạo "xét thành tích cống hiến qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ của Đại tá - Chính ủy Bùi Văn Tùng, xét tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho ông Bùi Văn Tùng".

Đó là các chứng cứ lịch sử đã được thể hiện, chứng minh trong bộ phim tài liệu điều tra "Chuyện thật trưa 30/4/1975" do Đài Tiếng nói Việt Nam sản xuất. Bộ phim này đã được chiếu công khai trên Đài truyền hình VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam) vào tháng 4/2021; được chọn vào vòng chung khảo và trình chiếu tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 ở Thừa Thiên Huế, tháng 11/2021.

Đại tá Bùi Văn Tùng sinh năm 1930 tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Ông gia nhập quân đội từ trong kháng chiến chống Pháp. Ngày 30/4/1975, ông Bùi Văn Tùng mang quân hàm trung tá và giữ chức vụ chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 - Quân đoàn 2.

Nhận được văn bản có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nước, Đạo diễn Phạm Việt Tùng bày tỏ tình cảm đến sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phạm Việt Tùng cũng mong muốn các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện hồ sơ để vinh danh Anh hùng cho Đại tá Bùi Văn Tùng bởi vì hiện nay người cựu chính ủy lữ đoàn này tuổi đã cao, sức đã yếu.

Thực hiện : Kiều Khải