Môi trường làm việc của ngành y: Từ lãnh đạo đến nhân viên đều lực bất tòng tâm

Ngành Y cần phải được quan tâm nhiều hơn, không chỉ ở việc cải thiện chế độ, chính sách đối với nhân viên ngành y phù hợp với đặc thù công việc, mà cũng cần giải pháp để cải thiện môi trường làm việc của ngành y. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội hôm nay.

Bổ sung về đánh giá an sinh xã hội và công tác y tế, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đến nay cả 3 chân kiềng của ngành y tế từ y tế cơ sở, y tế điều trị đều đối mặt với nhiều vấn đề, thiếu từ nhân lực, thuốc và trang thiết bị hiện đại. Các bệnh viện gặp khó khăn trong quá trình thực hiện tự chủ. Đại biểu Quốc hội luôn nhận được những lời phàn nàn của cử tri về chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhưng ở các bệnh viện, nhân viên y tế từ lãnh đạo cho tới nhân viên đều lực bất tòng tâm, do thiếu từ nhân lực, thuốc và thiếu cả trang thiết bị hiện đại

Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: "Hiện nay chính sách về xã hội hóa, về tự chủ bệnh viện đang đi lệch hướng. Thay vì định hướng đầu tư cho y tế càng ngày phải càng tăng, mở rộng cơ hội và những nguồn đầu tư khác để tăng được chất lượng khám chữa bệnh thì lại thiên về tập trung vào những nguồn thu khác. Hơn nữa trong tự chủ thì các bệnh viện không tự chủ được cả về nhân lực và tài chính. Chúng ta giảm chi, ép chi từ giá dịch vụ y tế cho đến giá thuốc đến vật tư y tế không đúng theo giá trị thực mà ép càng rẻ càng tốt. Do đó rất khó để bảo đảm chất lượng."

Đại biểu cũng cho rằng bất cứ cán bộ y tế nào cũng chỉ mong được tập trung vào chuyên môn chứ không phải là hằng ngày đối phó với các quy trình mua sắm, thanh toán và nguy cơ bị xử lý cả hành chính lẫn hình sự. Do đó, về giải pháp lâu dài, cần hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Dược, Luật Bảo hiểm y tế và cần có Luật trang thiết bị. Bên cạnh đó, không chỉ cải thiện chế độ, chính sách mà còn cần phải cải thiện môi trường làm việc của ngành y.

Bà NGUYỄN THỊ THUỶ - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: "Sẽ thật khó để gồng gánh, nuôi dưỡng những đam mê khi áp lực công việc thì rất cao nhưng thu nhập thì không đủ để trang trải những chi phí tối cần thiết của cuộc sống, ngoài ra còn phải đối diện với rất nhiều những áp lực khác trong môi trường công tác. Về cải thiện chế độ, chính sách đối với nhân viên ngành y phù hợp với đặc thù công việc. Tôi xin có 2 kiến nghị, một là kiến nghị với Chính phủ có những giải pháp để cải thiện môi trường làm việc của ngành y. Hai là kiến nghị Chính phủ có những giải pháp cụ thể đẩy mạnh nền công nghiệp dược và sản xuất vắc xin, để chúng ta chủ động nguồn lực ngay từ trong nước mà không phải lệ thuộc vào nhập khẩu như hiện nay."

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, vấn đề thiếu thuốc liên quan đến việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc và trang thiết bị y tế và việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế. Hiện Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 12 để giải quyết các vấn đề liên quan, đáp ứng kịp thời thuốc phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh của Nhân dân và phòng, chống dịch. Đồng thời rà soát, sửa đổi Luật Dược và các nghị định, thông tư có liên quan.

Bà ĐÀO HỒNG LAN - Bộ trưởng Bộ Y tế: "Qua tổng kết, đánh giá trong thời gian vừa qua, mặc dù nguồn cung ứng thuốc trên thị trường được đảm bảo, tuy nhiên vướng vấn đề thứ hai, đó là liên quan đến vấn đề triển khai thực hiện trong quá trình thực tiễn có vướng mắc liên quan đến các quy định về đấu thầu, về các nội dung nằm ở trong các quy định của luật, của Nghị định, của Thông tư của các bộ, ngành có liên quan. Chính vì vậy đã ảnh hưởng, có những thời điểm tại một số cơ sở y tế có thiếu thuốc cục bộ trên từng lĩnh vực. Nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện Bộ cũng đã rà soát, đánh giá nguyên nhân của vấn đề này. Nội dung nào thuộc vấn đề do cơ chế, chính sách, nội dung nào do tổ chức thực hiện để có những giải pháp tham mưu cho phù hợp."

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu một số giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực y tế. Theo đó, đối với các chính sách liên quan hỗ trợ cho nhân viên y tế, Bộ Y tế đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 về hỗ trợ mức phụ cấp đối với nhân viên y tế cơ sở, sở y tế dự phòng. Hiện nghị định này đang được trình Chính phủ. Các chính sách để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và giúp tăng nguồn nhân lực y tế, Bộ Y tế sẽ báo cáo bổ sung trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này.