Mới lạ mô hình người cao tuổi “đi học bán trú” tại Hà Nội

Thay vì nếp sống thường nhật tuổi già buồn tẻ, cô đơn khi ở nhà một mình, giờ đây người cao tuổi đã có niềm vui mới đó là được con cháu đưa đón “đi học bán trú”. Mô hình viện dưỡng lão bán trú này khá thông dụng ở Nhật Bản, châu Âu nhưng còn mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên nó đã thu hút một lượng lớn người cao tuổi tới tham gia và trải nghiệm.

Tập luyện theo nhạc, tập luyện bằng máy, vui chơi nhưng vẫn rèn luyện sức khoẻ, hay đọc thơ cho mọi người cùng nghe... Đây là các hoạt động mà người cao tuổi được thực hiện khi “tới lớp” mỗi ngày.

Khác hẳn với mô hình viện dưỡng lão thông thường, không ở lại qua đêm, luôn có những người bạn chia sẻ và tâm sự. Mô hình này dành cho những người trên 70 tuổi, không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, muốn duy trì việc luyện tập thường xuyên, và đặc biệt là thiếu người chăm sóc, đồng hành, khi con cháu đi làm, hàng xóm ít giao tiếp.

Nhu cầu về đời sống tinh thần đối với người cao tuổi còn quan trọng hơn sự đủ đầy đáp ứng về điều kiện vật chất. Đối với người cao tuổi, họ vẫn luôn cần chiều sâu về tâm lý, chăm sóc với thái độ ân cần, nhẹ nhàng và cần có một môi trường thân thiện với các hoạt động chăm sóc phù hợp và khoa học cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần đúng nghĩa. Đồng thời, họ vẫn muốn gắn bó, sống cùng con cháu hàng ngày.

Thực tế hiện nay, Việt Nam đã bắt đầu cởi mở khi đón nhận các mô hình viện dưỡng lão. Trong đó, viện dưỡng lão bán trú chính là sân chơi dành cho người cao tuổi được trải nghiệm, sẽ là bước đệm để sau này các cụ yên tâm hưởng thụ tuổi già, không còn cảm thấy cô đơn, lạc lõng hay tâm lý bị lãng quên.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Dung