Mở lại đường bay thường lệ Việt Nam - Trung Quốc sau gần 3 năm gián đoạn

Sáng 9/12, chuyến bay số hiệu VN502 khởi hành từ TPHCM đi Quảng Châu đã đánh dấu chuyến bay thương mại chở khách thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Trung Quốc được nối lại. Đánh dấu kết thúc gần 3 năm các hoạt động bay thường lệ phải tạm dừng để phòng chống dịch.

Trước đó, vào đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, các đường bay thường lệ chở khách giữa 2 nước phải tạm dừng để phòng, chống dịch. Từ đầu năm 2022, Việt Nam đã nối lại đường bay thường lệ với hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ có khai thác thời điểm trước dịch Covid-19, chỉ còn các đường bay kết nối với Trung Quốc chỉ khai thác mỗi tuần 1-2 chuyến theo diện bay hạn chế có điều kiện, chưa khai thác thường lệ do chính sách “không Covid-19 của Trung Quốc”.

Trong giai đoạn đầu, Vietnam Airlines sẽ nối lại đường bay đến Trung Quốc bao gồm: TPHCM - Quảng Châu, với tần suất 1 chuyến/tuần; đường bay Hà Nội – Thượng Hải tần suất 2 chuyến/tuần; đường bay TPHCM - Thượng Hải tần suất 1 chuyến/tuần.

Với việc nối lại đường bay thường lệ tới Trung Quốc, Vietnam Airlines đã khôi phục hầu hết điểm đến quốc tế như giai đoạn trước khi có dịch, nhưng tần suất khai thác mới bằng 70% trước dịch.

Hãng hàng không cũng lưu ý hành khách nhập cảnh Trung Quốc cần chủ động tham khảo các quy định được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán Trung Quốc, các giấy tờ, thủ tục cần thiết, như: Xét nghiệm PCR 48 tiếng trước giờ bay, khai báo lấy mã sức khỏe, tuân thủ nghiêm quy định đeo khẩu trang N95 khi nhập cảnh, cách ly sau nhập cảnh...

(*) Nguồn: Tiền Phong

Thực hiện : Việt Bắc