Miền quê đáng sống: Tam Thanh - Chốn bình yên nép sau tiếng sóng

Sức hút lớn nhất của làng bích hoạ Tam Thanh không chỉ đến từ sắc màu của những bức tranh, mà còn đến từ nếp sinh hoạt bình dị, đậm chất miền biển của những người con lớn lên trên những con sóng. Rất nhiều người dân Tam Thanh vẫn giữ nghề, giữ thói quen sinh hoạt của mình.

Cái đẹp của Tam Thanh không chỉ đến từ những buổi chiều với hàng chục chiếc thuyền ra khơi, từ những buổi tối rộn ràng tiếng cười nói khi đón thuyền trở về, mà còn mang một vẻ đẹp đầy chất thơ, lãng mạn vào buổi sáng sớm. Khi mặt trời bắt đầu ló dạng, hừng đông thắp ánh nắng vàng trải dài khắp bãi biển, đó cũng là lúc nhiều chiếc thuyền trở về sau chuyến biển đêm. Sản vật của biển sau một đêm rong ruổi được bày bán ven đường để người dân lẫn du khách có thể tuỳ ý mua bán, trao đổi.

Những đứa trẻ lớn lên từ miền biển Tam Thanh này, ai cũng mang nhiều hoài bão, ước mơ. Giấc mơ đó được nuôi dưỡng từ sự hồn hậu, nếp sống yên bình của làng bích hoạ Tam Thanh, sẽ làm hành trang để bọn trẻ bước vào tương lai bằng sự nhiệt thành và tử tế. Tương lai được nói tới có thể nằm ở đâu đó trên dải đất hình chữ S này, hay là sự trở về với những giá trị cốt lõi của quê hương Tam Thanh như chị Tầm thì đều đáng quý.

Việc làng chài Tam Thanh trở thành làng bích hoạ đầu tiên của cả nước là một bước ngoặc đối với mỗi người dân. Song hành trình đấy không chỉ có những gam màu tươi sáng. Qua thời gian, những bức tranh tường dần phai màu, những ngôi nhà vắng người ở, bị phá dỡ. Du khách sau thời gian đầu hào hứng cũng dần thưa vắng. Những nỗ lực mới của chính quyền trong việc phục dựng, tôn tạo và làm mới những bức tranh cũng có lúc vấp phải những ý kiến trái chiều bởi những bất đồng trong quan điểm nghệ thuật giữa các hoạ sĩ và người dân.

Thứ mà các hoạ sĩ, nghệ sĩ mang đến Tam Thanh là những bức hoạ. Nhưng chính đời sống của người dân nơi đây mới là khởi nguồn và là chất xúc tác cho những tác phẩm mỹ thuật gởi gắm lại cho mảnh đất xinh đẹp đầy mỹ cảm này. Do đó, trong gần 8 năm qua, địa phương đã có nhiều hoạt động nhằm làm phong phú thêm trải nghiệm cho du khách như liên tục phục dựng, bồi đắp tranh vẽ; trưng bày con đường thuyền thúng; sử dụng nghệ thuật sắp đặt để đưa những chum vại ủ mắm truyền thống đến gần hơn với du khách.

Gần 8 năm đã trôi qua từ khi làng biển này được vinh danh là làng bích họa. Tính nhận diện đối với cộng đồng của Tam Thanh được tăng lên nhờ những bức tranh, và sẽ được tiếp nối bởi nhiều những nghệ sĩ khác. Nhưng chính sự bình dị và vẻ đẹp đầy thơ mộng, hơi thở rộn ràng của cuộc sống làng chài mới là chất xúc tác chủ yếu khiến Tam Thanh trở thành điểm đến lý tưởng cho những trải nghiệm cho du khách gần xa. Buổi sáng mở cửa ra, ngắm nhìn những bức bích hoạ đầy màu sắc tươi mới, nghe tiếng sóng vỗ ì oạp, tiếng người mua kẻ bán lao xao, người dân Tam Thanh cũng sẽ thấy trong lòng mình có thêm những xúc cảm tích cực để bắt đầu ngày mới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Mỹ Phượng