"Mắt biển" trên đảo Song Tử Tây

Đảo Song Tử Tây, thuộc xã đảo Song Tử Tây, là một trong 3 xã, thị trấn của huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Đây là đơn vị hành chính cấp xã gồm UBND xã, bệnh xá, trường học. Từ năm 1993, nơi đây đã xây dựng Hải đăng Song Tử Tây và đã trở thành ngọn đèn đánh dấu toạ độ, làm điểm tựa cho ngư dân Việt Nam khi ra khơi khai thác, đánh bắt hải sản.

Nếu như Song Tử Tây được ví như một khu rừng thu nhỏ giữa đại dương thì điểm nhấn khu rừng ấy chính là ngọn hải đăng gần 30 năm tuổi đời, đôi mắt sáng của điểm đảo. Được xây dựng theo hình tháp tròn ở góc phía Đông của đảo, ngọn Hải Đăng với chiều cao gần 36 m, tàu, thuyền có thể nhìn thấy ngọn hải đăng từ khoảng cách 8 hải lý vào ban ngày và 21 hải lý vào ban đêm. Hải đăng Song Tử Tây đã đưa vào hoạt động sớm nhất trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhằm tránh cho tàu thuyền va vào san hô, đá ngầm.

Trên điểm đảo Song Tử Tây này, ngọn hải đăng, ‘mắt biển’ vẫn đêm đêm toả sáng, khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Ánh sáng cột mốc ấy không bao giờ được tắt – đó chính là ‘‘mệnh lệnh từ trái tim’ của những người “ thắp lửa” - những cán bộ, kỹ sư, nhân viên vận hành ngày đêm làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Và, dù mở sớm hay tắt muộn hơn thường lệ, ngọn đèn ấy luôn lung linh trên sóng nước quê hương.

Trường Sa ngày càng thay da đổi thịt, và 9 ngọn hải đăng tại các đảo Song Tử Tây, Đá Lát, Đá Tây, An Bang,Tiên Nữ,Sinh Tồn, Sơn Ca, Nam Yết và Trường Sa cũng đã được thắp sáng trời đêm bằng năng lượng mặt trời. Giữa ngàn khơi mênh mông ấy, sự hy sinh thầm lặng của những người gác đèn thật đáng trân quý khi giữ lửa sáng phía đường biên của Tổ Quốc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ninh Tùng