Mang tiếng nói của Đảng đến với người dân vùng cao biên giới bằng xe máy

Là tỉnh miền núi, giao thông còn nhiều khó khăn nhưng với cách làm sáng tạo, bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đã sử dụng phương tiện sẵn có là xe máy để đến từng bản làng, thôn xóm. Mô hình này đã phát huy hiệu quả rõ rệt ở địa bàn vùng cao biên giới, tiếng nói của Đảng, NN đã đến được rộng hơn với quần chúng , góp phần không nhỏ trong việc gắn kết tình quân dân nơi biên cương của TQ.

Trung úy VÀNG A NU, Đội trưởng Đội vận động quần chúng – Đồn Biên phòng Chiềng On, Sơn La: “Nhằm phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền vận động bà con chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước. Từ năm 2020 đồn Biên phòng Chiềng On đã chu cấp cho Đội tuyên truyền 2 xe máy và 1 bộ loa cùng với các thiết bị ghi âm để phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền. Kể từ đó đến nay, công tác tuyên truyền bằng loa lưu động được đẩy mạnh và hiệu quả rất cao”.

Chúng tôi tuyên truyền về các Nghị định như là Nghị định 96; 34 và đặc biệt là Luật Biên phòng VN. Ở trong khu vực biên giới này chủ yếu là đồng bào dân tộc nên trong quá trình ghi âm tuyên truyền chúng tôi ghi âm cả tiếng phổ thông và tiếng của đồng bào ở đây để làm sao tất cả bà con cùng biết cùng hiểu những chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước.

“Do địa hình giao thông ở miền núi rất phức tạp, chủ yếu là đường đất nên công tác tuyên truyền của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đường đi rất khó. Đặc biệt là vào những ngày mưa. Nhưng bằng lòng quyết tâm chúng tôi đã cố gắng đi đến từng bản, thậm chí vào từng hộ gia đình để tiến hành tuyên truyền.

Trong quá trình tuyên truyền thì chúng tôi nhận thấy đời sống của bà con rất khó khăn, thiếu thốn nhưng bà con rất quý chúng tôi. Trong quá trình tuyên truyền, chúng tôi được bà con cho tặng những món quà nông sản. Thể hiện tình cảm giữa Bộ đội Biên phòng với bà con đúng như câu nói “Quân với dân như cá với nước, quân với dân 1 ý chí”.

“Tôi thấy hình thức tuyên truyền lưu động bằng xe máy và loa di động này rất hiệu quả. Bởi vì trên này địa hình rất phức tạp. Có nhiều đường nhỏ, đường đất nên xe máy có thể đi đến tất cả các ngõ, các ngách. Đặc biệt là hình thức tuyên truyền này không tốn chi phí nhiều. Nó đảm bảo được kinh phí để chúng tôi hoạt động”.

Sơn Nam