Malaysia giải tán Quốc hội

Chiều 10/10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội, mở đường cho các cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vài tuần tới.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Malaysia nêu rõ, Quốc vương Abdullah đã chấp thuận đề xuất của ông về việc giải tán Quốc hội.

Thủ tướng Malaysia ISMAIL SABRI YAAKOB: "Quốc hội 14 được giải tán vào hôm nay(10/10). Sau đó, nhiệm vụ bầu chọn ra những người điều hành đất nước sẽ được trả lại cho người dân. Sự ủy thác của người dân là liều thuốc giải độc mạnh mẽ để đất nước thể hiện sự ổn định chính trị và tạo ra một chính phủ mạnh mẽ, ổn định và được tôn trọng sau cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15."

Quyết định của Thủ tướng Malaysia được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này vẫn đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, cũng như sức ép của việc chi phí gia tăng và suy thoái kinh tế toàn cầu. Ông Sabri Yaakob hy vọng giành được một vị thế vững chắc và ổn định hơn cho Đảng của ông trong bối cảnh tình hình chính trị Malaysia liên tục rối ren trong bốn năm qua.

Theo luật định, nhiệm kỳ của Hạ viện khóa 14 của Malaysia kéo dài tới tháng 7/2023 và tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trước tháng 9/2023. Sau quyết định giải tán Quốc hội, Malaysia sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử lần thứ 15 trong vòng 60 ngày tới.