Lý do ông Putin vẫn được lòng dân chúng Nga bất chấp phương Tây trừng phạt

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, uy tín của Tổng thống Putin vẫn gia tăng kể từ khi nổ ra xung đột Ukraine bất chấp mong muốn của phương Tây rằng Nga sẽ gục ngã.

Trong giai đoạn đầu của “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine, truyền thông phương Tây xuất hiện đồn đoán, thời gian nhà lãnh đạo Nga Putin còn cầm quyền sẽ không còn là bao, theo VOV.

Giới nhà giàu Nga khi ấy được cho là sẽ từ bỏ sự trung thành đối với chế độ của ông Putin do tài sản của họ bị tịch thu ở phương Tây. Còn đại bộ phận dân chúng Nga được dự báo sẽ nhanh chóng cảm nhận được nỗi đau kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây và do đó sẽ không sẵn lòng chấp nhận số lượng tử sĩ Nga gia tăng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Tuy nhiên kịch bản này vẫn chưa xảy ra và không có dấu hiệu nào điều đó sẽ xảy ra trong tương lai gần vì những lý do sau:

Uy tín của Tổng thống Putin gia tăng

Trên thực tế, các cuộc thăm dò công luận Nga cho thấy, uy tín của ông Putin có sự gia tăng sau khi Nga mở chiến dịch tấn công Ukraine. Mặc dù sự ủng hộ cho cuộc chiến này không cao bằng mức độ ủng hộ tổng thể cho ông Putin, ông Putin vẫn có thể trông cậy vào sự ủng hộ của đa số dân với cuộc chiến đó.

Ngoài ra, nền kinh tế Nga vẫn mạnh mẽ bất chấp các lệnh trừng phạt. Bằng việc từ chối nhận dầu khí Nga, các nước Châu Âu góp phần đẩy cao giá dầu khí, từ đó làm đầy thêm cho ngân khố nước Nga. Các lệnh trừng phạt thậm chí còn củng cố nền kinh tế Nga ở một mức độ nào đó.

Các nhà bình luận phương Tây cho rằng đây chỉ là con số thăm dò trên bề mặt chứ thực tế không phải vậy. Họ cho rằng kết quả thăm dò là do công chúng Nga không dám phản đối hoặc bị tác động bởi truyền thông nhà nước Nga. Nhưng thực tế, ông Putin không hề thiếu những người ủng hộ mình một cách thật lòng.

Sự trông cậy vào Tổng thống Putin gia tăng

Nhiều nhà tài phiệt và chính trị Nga cần đến ông Putin để duy trì sự giàu có và địa vị của mình. Nếu thiếu ông Putin, họ sẽ mất nhiều thứ.

Những người Nga dân tộc chủ nghĩa tin rằng nước Nga đã được tái sinh dưới thời ông Putin. Một số người ủng hộ chính sách của ông Putin đối với vấn đề dân tộc.

Thập niên 1990, nước Nga đã phải hứng chịu nhiều đau khổ. Sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991 là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Nga. Năm 1998, Nga trải qua cuộc khủng hoảng tài chính. Siêu lạm phát đã tàn phá các khoản tiền tiết kiệm của dân. Người dân không còn đủ sức mua nổi nhiều mặt hàng nhập khẩu.

Ngay sau khủng hoảng tài chính năm 1998, ông Yeltsin đưa ông Putin lên làm quyền Tổng thống Nga vào cuối năm 1999.

Đến năm 2015, tình hình đã khác nhiều. Nước Nga trật tự hơn, đường phố sạch sẽ hơn. Không chỉ vậy, người dân có tâm lý tự tin ngày càng gia tăng.

Ở thời điểm hiện tại, chính phương Tây và các lệnh trừng phạt của họ càng giúp ông Putin khẳng định mình là người bảo vệ các lợi ích của nước Nga. Tình trạng sức khỏe có lẽ là yếu tố chính duy nhất có thể khiến Putin không cầm quyền lâu dài nữa. Tuy nhiên, các đồn đoán của phương Tây về tình trạng sức khỏe kém của Putin đều có rất ít cơ sở.