Lượng hàng xuất nhập khẩu đi Mỹ của Việt Nam đứng thứ 2 châu Á

Thống kê của Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, sản lượng hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Đây là cơ sở quan trọng, khẳng định năng lực cảng biển Việt Nam, tạo tiền đề để các hãng tàu sử dụng cảng biển Việt Nam làm mắt xích quan trọng trong chuỗi hải trình toàn cầu.

Giai đoạn qua, hệ thống cơ sở hạ tầng cảng biển ngày càng phát triển quy mô hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và sức cạnh tranh của cảng biển Việt Nam. Năm 2022, Việt Nam giữ vị thế là một trong 7 đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ, theo thông tin của hãng tin Bloomberg. Đây là lần đầu tiên Việt Nam giữ vị thế này với việc trên đà vượt qua Vương quốc Anh khỏi vị trí lâu năm trong số bảy đối tác thương mại hàng hóa hàng đầu của Hoa Kỳ. Trong năm 2022, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 109,3 tỷ USD. Đây cũng là thị trường xuất khẩu đầu tiên từ trước đến nay vượt mốc 100 tỷ USD/năm. Theo các chuyên gia, vị thế mới này của Việt Nam cho thấy nền kinh tế Việt Nam hiện đã có chỗ đứng vững chắc hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.