Lưới an sinh |Số 6|: VssID - Bảo hiểm xã hội số: Ngăn chặn trục lợi quỹ bảo hiểm

VssID - "Bảo hiểm xã hội số” là ứng dụng mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Hiện nay, BHXH tại các tỉnh, thành trên cả nước đang đẩy mạnh việc hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID cho các cơ quan, đơn vị, người dân, góp phần giúp người dùng dễ dàng tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và giúp cho cơ quan nhà nước quản lý thuận tiện hơn.

Cải cách thủ tục hành chính, giúp người bệnh giảm thiểu thời gian chờ đợi là một trong những nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội trong thời gian qua khi đưa vào sử dụng phần mềm VSSID. Đây là một trong những tiện ích của công nghệ thông tin thấy rõ khi người bệnh không còn cần phải dùng tấm thẻ BHYT giấy khi loại thẻ này là một trong những bất tiện đối với người bệnh.

Việc đi khám, chữa bệnh như trước kia, đòi hỏi người bệnh phải mang theo nhiều loại giấy tờ, chứng minh, thẻ BHYT giấy. Từ khi đưa phần mềm VssID vào sử dụng đã tạo thuận lợi cho người bệnh, tránh thất lạc thẻ BHYT mỗi khi đi khám chữa bệnh.

Để đảm bảo người dân có thể tiếp cận và nắm bắt được phần mềm VssID, ngành BHXH địa phương đã triển khai tuyên truyền đến người dân về lợi ích của phần mềm này trong việc theo dõi, quản lý và thuận lợi khi đi khám chữa bệnh. Mỗi một cơ quan trên địa bàn của từng địa phương sẽ có một bộ phận chuyên trách, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VssID.

Bên cạnh việc thay thế thẻ BHYT giấy, việc người dân cài đặt phần mềm VssID còn góp phần giúp cho các cơ quan quản lý theo dõi, quản lý hồ sơ và chống trục lợi bảo hiểm.

Mời quý vị theo dõi video!

Thực hiện : Phạm Cường