Lực lượng Cảnh sát Cơ động sẵn sàng cho công tác đào tạo khi dự thảo luật được thông qua

Theo pháp lệnh Cảnh sát cơ động 2013 đang hiện hành, lực lượng này ngoài những nhiệm vụ vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, còn tham gia huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ cho Bộ Tư lệnh và các địa phương đối với đội ngũ nghĩa vụ công an nhân dân.

Đây là khóa huấn luyện Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đầu tiên của Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động tại khu vực miền Trung với 353 chiến sỹ. Sau 3 tháng huấn luyện các nội dung giáo dục chính trị; pháp luật và nghiệp vụ cơ sở; điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND; sức khoẻ, đạo đức nhận thức và ý thức kỷ luật của chiến sỹ được nâng lên, nắm chắc và sử dụng thành thạo các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu.

Binh nhì TRẦN VĂN TUẤN, Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 1, Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động: “Quá trình học tập ban đầu bỡ ngỡ, nhờ các thầy, ban chỉ huy đại đội thì dần dần chúng em cũng quen. Đây là cơ sở 1, lần đầu đào tạo thì ban đầu còn khó khăn, nhưng tất cả đã vượt qua để có được kết quả huấn luyện tốt nhất”.

Công tác huấn luyện đầu khóa cho học viên, đào tạo ngoài ngành đã được đơn vị triển khai hiệu quả, là một trong những nhiệm vụ nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện. Đây cũng là nội dung quan trọng, được quy định cụ thể trong khoản 6 điều 9 dự thảo Luật Cảnh sát Cơ động đang được thảo luận tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV. 

Trung tá TRẦN VĂN DÂN, Phó Giám đốc TT Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động: “Chúng tôi tổng kết sau ba năm đào tạo ngoài ngành, được Bộ và các học viện đánh giá tốt. Thời gian tới sẽ tự tin thực hiện tốt nhiệm vụ này. Đối tượng văn bằng hai, khi có một bằng đại học, nhưng đủ mã ngành vào các học viện thì khi thi đỗ cũng sẽ được huấn luyện bốn tháng”.

Điều 5 Dự thảo Luật Cảnh sát Cơ động đã quy định Nhà nước xây dựng Cảnh sát cơ động cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; ưu tiên nguồn lực phát triển...Tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 1, cơ sở vật chất được chuyển giao từ trường Trung cấp cảnh sát giao thông trước đây, nên hệ thống nhà ở, điện nước, trang thiết bị tương đối đảm bảo. Tuy nhiên, như các đơn vị khác, trung tâm vẫn có đề xuất để phát huy hiệu quả đào tạo trong thời gian tới.

Trung tá TRẦN VĂN DÂN, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động: “Chúng tôi đề xuất làm trường bắn, có quy hoạch, có đất rồi. Hi vọng trong thời gian tới, với sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Tư lệnh và các ngành chức năng, chúng tôi có thể triển khai được trường bắn tại miền Trung, đảm bảo huấn luyện trong năm tới được tốt hơn”.

Trung tâm cũng kiến nghị lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động tham mưu lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện chặt chẽ công tác sơ tuyển, khám sức khoẻ, thẩm tra hồ sơ công dân tham gia nghĩa vụ. Các địa phương cũng cần phối hợp chặt chẽ để giải quyết kịp thời các chế độ chính sách cho chiến sỹ mới tham gia khoá huấn luyện.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Lê Quang