Luật sư nói gì về vụ việc cán bộ công an phường hành hung người dân tại Cao Bằng

Sự việc Phó Trưởng công an phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng có hành vi đến nhà dân hành hung một phụ nữ và một thanh niên làm xấu hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân. Ngay cả trong trường hợp người dân không tố cáo, vẫn cần phải xử lý nghiêm. Để tìm hiểu thêm vấn đề này, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có trao đổi với Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN, Luật sư TP.Hà Nội.

Góc độ pháp lý của sự việc

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN, Luật sư TP.Hà Nội cho biết: trong clip chúng ta nhìn thấy rõ hành vi tấn công, tiếp xúc lên cơ thể người khác. Còn có hay không dấu hiệu của tội như tội gây rối trật tự công cộng hay cố ý gây thương tích hay thậm chí tội giết người thì phải đợi kết luật điều tra. Bởi, chúng ta mới thấy một góc camera, chưa thấy các góc độ khác nhau nên vẫn phải chờ kết luận điều tra.

Cần lý nghiêm minh dù bị hại không yêu cầu

Theo Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN, có trường hợp nếu giám định thương tật trên 11% thì không cần thiết phải có đơn của bên bị hại thì các cơ quan chức năng tiến hành các bước mà pháp luật trao cho. Còn nếu chưa đủ 11% thì xem xét yêu cầu bên bị hại.

Làm xấu đi hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN cho rằng, với toàn bộ thông tin trong clip được tiếp cận, khả năng cao ông Phó Công an phường sẽ bị xem xét kỉ luật mặt công chức, liên quan hình ảnh uy tín lực lượng công an nhân dân, nhất là chính quyền địa phương trong việc ổn định tình hình trật tự an ninh ở vùng biên, rất cần niềm tin người dân vào chính quyền và lực lượng chấp pháp như công an phường. 

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh