Luật Điện ảnh (sửa đổi) được thông qua sẽ là bệ phóng để điện ảnh nước nhà phát triển

Dự án luật Điện ảnh (sửa đổi) dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp Quốc hội lần này. Nhiều cử tri, những người hoạt động lĩnh vực điện ảnh, nhà sản xuất phim tại thành phố kỳ vọng Dự án luật Điện ảnh (sửa đổi) được thông qua, sẽ tạo điều kiện cho điện ảnh Việt Nam phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Diễn viên điện ảnh, đạo diễn CÔNG HẬU, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh: “Tôi mong mỏi Nhà nước thông qua Luật điện ảnh mới và đầu tư cho hạ tầng cơ sở. Ví dụ: Đội ngũ đi học ngành điện ảnh phát triển như ở Hàn Quốc và các nước trong khu vực khi về có được sự đầu tư xứng tầm, đầu tư vô (vào) những hạ tầng cơ sở như vậy, cụ thể là những phim trường đàng hoàng, tôi nghĩ ngành điện ảnh sẽ phát triển hơn.”

Chị NGUYỄN SONG KHÁNH LINH, Dự án phim “Nhân gian tất cả là gặp gỡ”, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Tôi có theo dõi Luật Điện ảnh (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận và tôi chú ý đến Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Là 1 người làm phim trẻ có nhu cầu tiếp cận phim ảnh, tôi nghĩ Quỹ đưa vào hoạt động nên đơn giản thủ tục tiếp cận. Bên cạnh hỗ trợ kinh phí cần có chiến dịch hỗ trợ người làm phim tiếp thị, quảng bá lâu dài. Đối với những người làm phim về du lịch còn mang tính tự phát thì cần sự hỗ trợ của Quỹ và các cơ quan, ban ngành.”

Bà DƯƠNG CẨM THÚY, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh: “Chúng tôi rất mừng. Từ cơ sở của luật đó là bệ phóng để điện ảnh nước nhà phát triển và trở thành một nền công nghiệp văn hóa, đem lại nhiều hiệu quả, nhiều lợi ích cho khán giả xem phim, có nhiều phim để xem; cho người làm nghề có điều kiện để phát triển nghề nghiệp và đào tạo được đội ngũ làm điện ảnh hùng hậu để kế thừa cái tốt dẹp của điện ảnh trong quá khứ, theo kịp châu lục và thế giới, đó là điều chúng tôi rất mong đợi...”.

Nhà thơ HẢI HẠC PHAN, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Ở các nước khác thì khâu kiểm duyệt phim rơi vào hậu kỳ, sau khi sản xuất xong mới kiểm duyệt. Ở Việt Nam đang kiểm duyệt từng bước một, hạn chế phần nào sức sáng tạo của nghệ sĩ. Nếu như chúng ta đưa khâu kiểm duyệt vào cuối kỳ, khi sản phẩm hoàn tất rồi, tôi nghĩ sẽ có nhiều bệ phóng để sáng tạo, có nhiều tác phẩm điện ảnh tốt hơn.”