Luật Cảnh sát cơ động: Cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng lực lượng tinh nhuệ, đảm bảo an ninh trật tự

Ngày mai 14/6, Quốc hội sẽ thông qua Luật Cảnh sát cơ động. Sau 2 kỳ họp cho ý kiến, qua quá trình tiếp thu chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật, đến nay dự án Luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia lập pháp và nhân dân. Đặc biệt, đối tượng chịu sự điều chỉnh trực tiếp của Luật là Lực lượng Cảnh sát cơ động đang rất trông chờ cơ sở pháp lý quan trọng này.

Trung tướng NGUYỄN MINH ĐỨC - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: “Trên thế giới hiện nay, các nước trang bị cho lực lượng Cảnh sát vũ trang thì lực lượng Cảnh sát cơ động của chúng ta cũng cần được trang bị như vậy thì mới đáp ứng được yêu cầu chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa cũng như bảo đảm ANTT, trấn áp khủng bố, bạo loạn lật đổ chính quyền”.

Đại tá ĐẶNG HỒNG ĐỨC - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái: “Luật Cảnh sát cơ động đang được xem xét ở Quốc hội cần có những quyết định đầu tư trang thiết bị, phương tiện chiến đấu cho lực lượng Cảnh sát cơ động, phải tiến thẳng lên hiện đại vào năm 2025 để khi có tình huống xảy ra thì chúng ta có thể đủ phương tiện, thiết bị để cơ động nhanh, xử lý tình huống 1 cách nhanh nhất, đảm bảo ANTT một cách tốt nhất”.

Thượng tá NGUYỄN VĂN HÙNG - Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc: “Việc bắt cóc con tin, nếu mà cơ động chậm thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con tin, vì vậy việc có phương tiện trực thăng để cơ động nhanh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì tôi thấy cái đấy là rất cần thiết”.

Đại tá PHẠM PHÚ DƯƠNG - Trưởng phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Hà Giang: “Chúng tôi đề xuất, thứ nhất là sớm ổn định nơi ăn chốn ở cho anh em. Thứ 2 là bố trí biên chế, biên chế phải đủ theo quy định của Luật cũng như của Bộ trưởng Bộ Công an. Thứ 3 là các trang thiết bị phải đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ”.

Thượng tá NGUYỄN THUẬN - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh: “Riêng lực lượng này răn đe tội phạm rất tốt, cho nên phải có sự đào tạo, huấn luyện, phải có nguồn quỹ đất riêng, có trụ sở riêng, mô hình, cơ sở vật chất riêng để làm sao đào tạo ra những chiến sỹ thuần thục về nghiệp vụ và bản lĩnh”.

Trung tá ĐOÀN VĂN KẾT - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc: “Khi Luật Cảnh sát cơ động được ra đời thì sẽ tạo điều kiện cho cán bộ chiến sỹ huấn luyện theo 1 bước mạnh mẽ hơn nữa và nhiều cái chuyển đổi để làm sao phục vụ tốt”.
 

Thực hiện : Khắc Phục - Hồng Dũng