Lũ lụt , động đất tấn công Italy: 13 người chết, thiệt hại 1 tỷ euro

Vùng miền bắc Italy đối mặt trận lũ lụt kinh hoàng khiến ít nhất 13 người chết và gây ra thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng.

Thống đốc vùng Emilia-Romagna, miền Bắc Italy Stefano Bonaccini cho biết, thảm họa lũ lụt trong những ngày qua đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, gây thiệt hại gần 1 tỷ euro và ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp.

Những trận mưa xối xả trong tuần này đã tàn phá khu vực Romagna, với 300 vụ lở đất, 23 con sông nước dâng cao tràn bờ, khoảng 400 con đường bị hư hỏng hoặc bị phá hủy và 42 khu tập thể bị ngập lụt.

Quan chức Bonaccini cũng cho biết thêm, khu vực đang ghi nhận những trận động đất mới, nhắc lại các sự kiện động đất tấn công khu vực vào năm 2012, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.

Theo Hiệp hội nông nghiệp Coldiretti, hơn 5.000 trang trại bị ngập trong nước trong khu vực, bao gồm các thung lũng trái cây, cũng như các cánh đồng ngô và ngũ cốc.

Ít nhất 10.000 người đã buộc phải di tản, trong khi nhiều người đang kẹt giữa các khu vực chìm trong nước lũ khiến họ bị cô lập trong tình trạng mất điện.

Trận lũ lụt lần này là một trong những hình thái thời tiết cực đoan tấn công Italy trong những năm gần đây. Chính phủ nước này đã hứa sẽ bổ sung 22 triệu euro (22 triệu USD) vào quỹ viện trợ khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả thiên tai.

(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương