Lớp vẽ tranh đặc biệt cho bệnh nhân phục hồi chức năng

Xuất phát từ mong muốn giúp người bệnh có thêm niềm vui, lạc quan trong cuộc sống, bệnh viện An Bình TP.HCM đã mở một lớp học vẽ tranh đặc biệt tại khoa Phục hồi chức năng. Sau 1 thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, lớp vẽ miễn phí này đã được mở lại, mỗi tuần một buổi, dành cho những bệnh nhân có tổn thương não. Những nét vẽ có thể còn thô sơ, những bức tranh có thể chưa được bài bản.

Nhưng điều quan trọng là đã giúp các học viên đặc biệt nơi đây có được những trải nghiệm thật quý giá trong quá trình trị liệu của mình.

Bị tai biến từ nhiều năm trước, cùng với các bài tập phục hồi chức năng khác, bệnh nhân này đã đều đặn từ Bà Rịa Vũng Tàu lên TP.HCM hàng tuần để tham gia lớp vẽ tranh trong suốt hơn 6 năm qua.

Ông LÊ CAO NGUYÊN - Người bệnh, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: "Đây là lớp đầu tiên dạy vẽ cho người bị tai biến. Anh chị em ở bệnh viện rất nhiệt tình giúp đỡ."

Mỗi bệnh nhân một hoàn cảnh, nhưng khi đến đây, họ đều có chung một niềm vui được hoà nhập.

Ông HỒ ĐẮC THẮNG - Người bệnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: "Rất phấn khởi, làm cho mình cảm thấy lạc quan thêm. Mình không nghĩ mình là người bị bệnh và bị khiếm khuyết vận động."

Bạn LÊ VIỄN LINH - Sinh viên trường Đại học Kiến trúc TPHCM: "Khi em tới đây thì nhìn thấy các cô chú vẽ được và vẽ tốt hơn thì em cảm thấy rất vui. Mọi người đều có năng khiếu, có tố chất."

TS. LÊ KHÁNH ĐIỀN - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, bệnh viện An Bình TPHCM: "Chúng ta biết sau đột quỵ, sau chấn thương sọ não, người bệnh đôi khi có vấn đề về vận động, đặc biệt là tổn thương não bên trái, phụ trách ngôn ngữ, họ liệt tay phải là tay thuận. Vẽ là kích hoạt não bên phải, não phải kích hoạt lên có thể choàng gánh những tổn thương cho bên não trái. Khi đến đây, không phải họ học vẽ cá nhân, mà quan trọng là nhóm, vì khi có nhóm thì người bệnh có rất nhiều cơ hội để giao tiếp với nhau, gia tăng sự tự tin, gia tăng niềm vui."

ThS BS CKII HỒ HẢI TRƯỜNG GIANG - Giám đốc bệnh viện An Bình TPHCM: "Rất nhiều bệnh nhân người ta đã theo lớp này rất lâu rồi, người ta cảm thấy vui hơn, cuộc sống có ý nghĩa hơn. Bệnh viện cũng mong muốn chia sẻ và nhân rộng mô hình này hơn ở các bệnh viện khác và 1 tỉnhthành khác để những bệnh nhân không đi được xa, họ vẫn có thể đượcđến với môn này được cải thiện về tinh thần và phục hồi tốt hơn."

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: "Đây là những tác phẩm của các học viên đặc biệt tại lớp hội hoạ khoa Phục hồi chức năng, bệnh viện An Bình. Những bệnh nhân tổn thương não, tay yếu, chân đau, nhưng đến đây lại cầm được từng chiếc cọ, vẽ nên những bức tranh. Có người trầm cảm lâu ngày, đã bắt đầu nở những nụ cười đầu tiên. Bởi cuộc sống là không ngừng cố gắng, như lớp hội hoạ này, cố gắng giúp các bệnh nhân phần nào trong quá trình phục hồi chức năng của họ."

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc