• 1974 lượt xem
  • 04:34 29/03/2023
  • Văn hóa

Lớp học tiếng Việt miễn phí tại Sri Lanka

Tiếng Việt là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Việc giữ gìn, phát huy tiếng Việt ở ngoài nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi đây vừa là cầu nối, vừa là phương tiện góp phần lan tỏa, truyền bá ngôn ngữ, văn hóa dân tộc, cũng như thể hiện tình yêu Tổ quốc của những người con xa quê hương.

Tại quốc đảo SriLanka, có một ngôi chùa Việt đang tích cực quảng bá vẻ đẹp đất nước, văn hóa và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế thông qua việc dạy học tiếng Việt miễn phí. Ghi nhận của Phóng viên THQHVN tại thành phố Kandy, SriLanka.

Những tấm gỗ kê vội trên gốc dừa, tấm bảng nhỏ cho tiện di chuyển, 1 lớp học rất Việt Nam khi nhỏ gọn ngay dưới tán tre xanh mướt.

Từ tháng 6 /2022, lớp học Tiếng Việt đầu tiên dành cho người SriLanka được khai giảng ngay tại Chánh điện của Thiền viện Trúc Lâm, ngôi chùa Việt đầu tiên ở Tích Lan, cố định từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, thu hút đông đảo người dân trong thị trấn theo học. Lớp học này còn đặc biệt ở chỗ, giáo viên là 6 nhà sư và học sinh là trẻ từ 5 tuổi cho đến người già 70 tuổi, rào cản về tuổi tác và ngôn ngữ khiến các thầy giáo rất vất vả.

Nghe con gái hát những làn điệu dân ca của Việt Nam, chị Đá ma dan thi ở Digana cũng đăng ký học, bởi chị muốn đến Việt Nam và có thể giao tiếp cơ bản với người Việt.

Tại thị trấn nhỏ này, du khách người Việt luôn nhận những câu “Xin chào” thật rõ ràng và còn gì hạnh phúc hơn khi ở cách xa quê hương hơn 3.000km, mỗi người Việt vẫn có thể nghe những câu hát quê hương được cất lên từ miệng người dân Srilanka.

Thiền viện Trúc Lâm, ngôi chùa nhỏ vẫn đang trong quá trình xây dựng nằm tại thị trấn Digana, thành phố Kandy đã trở thành địa chỉ đỏ cho người dân SriLanka muốn khám phá vẻ đẹp đất nước, văn hóa, con người Việt Nam. Và những lớp học tiếng Việt miễn phí này đã trở thành sợi dây tăng cường kết nối văn hóa của hai nước đến gần nhau hơn. 

Tùng Dương