Loóng Luông – Sắc thắm hoa đào thay màu hoa anh túc

Những năm trước, Lóng Luông được nhắc đến là điểm nóng về ma tuý và cây anh túc ở vùng cao thuộc huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La. Thế nhưng những năm gần đây, bà con nhân dân đã đoạn tuyệt với loại cây này. Những nương hoa anh túc xưa kia được thay thế bằng những nương mận, nương đào cho thu nhập cao.

Bản San Cài xã Lóong Luông, huyện Vân Hồ thuộc khu du lịch Quốc gia Mộc Châu thời gian này thu hút hàng nghìn du khách đến với thung lũng hoa đào ngút ngàn. Thung lũng hoa đào chạy dài tưởng chừng không tìm thấy điểm cuối cùng. Những triền đồi thoai thoải với hàng nghìn gốc đào đá đang bung nở rực rỡ. Vẻ đẹp của mùa xuân trong bức tranh núi rừng Tây Bắc hoang sơ với sắc hoa đào phai khiến người ta thảng thốt, choáng ngợp và say mê.

Thung lũng hoa đào ở Lóong Luông trải dài hàng chục hecta. Trước đây phần lớn những diện tích này chủ yếu trồng cây thuốc phiện. Giờ đây, người dân đã đoạn tuyệt với loại cây này, sắc thắm hoa đào đã được thay thế màu hoa anh túc.

Vân Hồ là một trong những địa phương có diện tích trồng đào lớn nhất trên địa bàn tỉnh Sơn La với hơn 500ha, trong đó có hơn 230 ha là trồng đào lấy quả. Do vậy, tiềm năng để khoanh vùng những diện tích trồng đào, xây dựng tua, tuyến, điểm đến du lịch là rất cần thiết để phát huy tối đa tiềm năng du lịch nơi đây.

Cây đào đã gắn bó với người dân và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vùng cao, nhiều diện tích trồng đào đang trở thành điểm đến hút khách với vẻ đẹp không nơi nào có được. Đây được ví như những nàng sơn nữ đang ngủ, rất cần được địa phương đánh thức. 

Thúy Hà