Long An: Sập bẫy “việc nhẹ, lương cao”, mất hàng trăm triệu tiền chuộc mới được về

Dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo và thông tin rộng rãi, nhưng vì “nhẹ dạ cả tin” nên có nhiều người vẫn “sập bẫy” việc nhẹ, lương cao nơi đất khách. Thực chất, họ bị bóc lột sức lao động, buộc gia đình nộp số tiền chuộc rất lớn mới được thả về nước.

Dọc theo tuyến biên giới Long An, trong nhiều tháng qua, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục trường hợp bị dụ dỗ sang Campuchia làm việc với hình thức này. 

Việc nhẹ, lương cao chỉ ngồi văn phòng và hàng loạt các lời mời chào như thế này, liên tục xuất hiện trên các diễn đàn mạng xã hội tại Long An. Thế nhưng, thực tế lại khiến chúng ta phải rùng mình.

Nạn nhân: “Có nhiều người không nghe lời thì bị đánh, bị chích điện, em thì sợ quá em đi theo rồi bị bán sang công ty khác. Lúc đó, em không nghĩ mình được về, cứ tưởng bỏ mạng bên đó luôn."

Dù đã may mắn được cứu về với gia đình, nhưng cô gái này vẫn không thoát khỏi những ám ảnh ở nơi được cho là “việc nhẹ, lương cao”. Chỉ vì muốn phụ mẹ kiếm tiền lo cho gia đình, nên em đã không ngần ngại, tin lời mời chào trên mạng xã hội để sang Campuchia làm việc.

Nạn nhân: “Quen qua facebook, mới đầu cũng nhắn tin từ từ làm quen, rồi dụ em qua bển làm việc với mức lương là mười mấy, hai mươi trịệu. Rồi làm được 1 tuần em mới biết em bị lừa."

Không phải 1 hay 2 mà là đến 3 lần, cô gái này bị bán sang các công ty khác nhau để áp bức sức lao động. Cho đến khi em không chịu nỗi áp lực công việc tại đây, công ty cuối cùng đã đưa ra con số 100 triệu đồng, nếu gia đình muốn chuộc em trở về Việt Nam.

Mẹ của nạn nhân: “Cũng lo tiền chuộc, không có tiền cũng chạy nhiều nơi. Cũng may được mạnh thường quân kêu gọi hỗ trợ chuộc rồi đem con tôi về. Chứ không có tiền là có thể con tôi bỏ mạng bên Campuchia luôn.”

Tỉnh Long An có đường biên giới dài gần 133km với nhiều đường mòn, lối mở. Lợi dụng đặc điểm này, những kẻ lừa đảo thường xuyên tổ chức đưa người vượt biên trái phép.

Thượng tá PHẠM THÀNH TRUNG, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đức Huệ, Long An: “Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự trong vấn đề tuần tra, kiểm soát khép kín đường biên giới, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Từ ngày 20/4/2022 đến nay, chúng tôi đã bắt 14 vụ.”

Ông VÕ HỒNG TƯƠI, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Quý Tây,  Đức Huệ, Long An: “Nạn mua bán người diễn ra trên địa bàn cũng hết sức phức tạp, nên Đảng uỷ, UBND xã cũng chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây để xây dựng kế hoạch tuyên truyền."

Ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng nhằm hạn chế tối đa các vụ việc bị lừa đảo sang Campuchia, hơn ai hết, chúng ta phải tự bảo vệ chính mình, đừng vì những lời cám dỗ vô căn cứ, mà liều mình sang đất khách tìm việc một cách mù quáng. 

Mỹ Tho