Long An: "Giáp biên giới, người ta bán thì mình bán" - Chủ cơ sở kinh doanh bật mí lý do bán hàng lậu

Là tỉnh có đường biên giới dài hơn 100km đi qua 20 xã của năm huyện, ngoài ba cửa khẩu quốc gia, quốc tế còn có nhiều cửa khẩu nhỏ, đường mòn lối mở, từ nhiều năm qua, Long An luôn là địa bàn rất “nóng” về buôn lậu, xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất nhập cảnh trái phép.

Liên tục kiểm tra, liên tục bắt giữ và tịch thu hàng hóa cũng như xử phạt, tuy nhiên cứ kiểm tra cơ sở kinh doanh nào thì cơ sở đó đều có vi phạm. Các chủ cơ sở kinh doanh đều có chung một lý do, đó là giáp biên giới nên phải bán.

Dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn hàng hóa nhập lậu. Tuy nhiên vấn nạn này vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Kết quả là kiểm tra càng nhiều thì kho chứa hàng mà đơn vị này thu giữ được càng đầy thêm.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An, ngoài mặt hàng thuốc lá ngoại, thì đường cát vẫn là mặt hàng được các đối tượng buôn lậu vận chuyển qua biên giới để đưa vào nội địa tiêu thụ. Qua đó cho thấy, đây vẫn là địa bàn nóng, phức tạp về buôn lậu và gian lận thương mại, đặc biệt là trong các thời điểm cao điểm tiêu thụ hàng hoá. 

Thực hiện : Nguyễn Điền