Lỗi thời tiết làm "chậm nhịp" xây dựng sân bay Long Thành

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan để rà soát các gói thầu, tiến độ. Qua kiểm tra, việc thi công có phần chậm lại do ảnh hưởng thời tiết kéo dài và vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Đến hết tháng 6/2022, gói thầu san nền, thoát nước đã hoàn thành. Hạng mục san lấp và toàn bộ khu vực lõi nhà ga cũng cơ bản đáp ứng xây dựng cơ bản từ tháng 5. Hiện gói thầu móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành cọc và thử nghiệm, thử tải và đã thi công đại trà đạt trên 40%. Về thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay bám sát tiến độ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Ông LÊ ANH TUẤN, Thứ trưởng Bộ GTVT: “Tháng 6 chúng ta đạt 12,9 triệu trên tổng số 120 triệu, là thấp so với tiến độ. Chúng tôi ghi nhận nhiều khó khăn nhưng vẫn còn thi công được. Tôi biết một số công trình trọng điểm, nhà thầu rất là rời rạc, tôi biết ở đây là chậm. Như vậy nguy cơ chậm tiến độ là rất lớn.”

Từ tháng 7/2022, việc thi công đang chậm do ảnh hưởng của thời tiết tiêu cực, thay đổi nhà thầu yếu kém, giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều chỗ “xôi đỗ”, giá cả vật tư xây dựng tăng cao do lạm phát có thể dẫn đến nhiều gói thầu triển khai chậm hơn dự kiến.

Ông LẠI XUÂN THANH, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam: “Gói san nền thoát nước được sự quan tâm đặc biệt của Phó Thủ tướng, tư vấn giám sát và các đơn vị thi công phải có giải pháp tối đa, chứ không phải mùa mưa mà đảm bảo như mùa không mưa nhưng mà phải có công thức để đảm bảo tối đa.”

Hiện còn 288 trường hợp với diện tích 74,23ha, trong đó có 21 trường hợp với diện tích 6,55ha thuộc khu vực ưu tiên chưa được bàn giao. Tuy nhiên, địa phương quyết tâm giải quyết trong tháng 7/2022.

Ông DƯƠNG QUANG ĐIỆN, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành: “Trong thời tiết điều kiện mùa mưa này, chúng tôi quyết tâm sẽ không để ảnh hưởng nhiều, khi thời tiết thuận lợi hơn thì công suất khai thác tối đa 32 – 34 dây chuyền sẽ được phát huy tốt nhất.”

Ghi nhận ý kiến của các nhà thầu, ACV tăng cường quản lý, thiết kế kỹ thuật, chỉ đạo, đôn đốc, xử lý kịp thời những vướng mắc của  các nhà thầu trong quá trình thi công và phấn đấu hoàn thành các gói thầu cơ bản trong quý 3/2023.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Tiến