Lò than, nhà máy sản xuất dầu FO thi nhau “hun khói” dân

Hàng loạt lò đốt than, nhà máy sản xuất dầu FO từ lốp cao su cũ tại Khu Công nghiệp Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông nhiều năm nay hoạt động gây khói bụi, mùi hôi, khét, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hàng chục hộ dân sống gần các nhà máy này đã phải làm đơn kêu cứu. Dù cơ quan quản lý nhà nước đã kiểm tra, xử phạt nhưng thực trạng ô nhiễm vẫn tái diễn.

Đây là những hình ảnh người dân dùng điện thoại quay lại hoạt động xả thải của các lò than và nhà máy sản xuất dầu FO trong Khu Công nghiệp Tâm Thắng vào cuối tháng 4/2023 để làm bằng chứng, phản ánh đến cơ quan chức năng.

Còn đây là những hình ảnh mà Pv THQH ghi hình vào giữa trưa các ngày 22 và 23/5/2023. Từng lớp khói đen kịt xả thẳng ra môi trường, mùi hôi, khét đến ngạt thở. Nước thải đen ngòm từ nhà máy dầu FO vô tư chảy ra môi trường.

Ngay sau lưng các nhà máy này là khu dân cư. Theo người dân thôn 4, xã Tâm Thắng, tình trạng các lò than và nhà máy sản xuất dầu FO gây ô nhiễm môi trường như thế này đã kéo dài nhiều năm.

PTheo lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng và Phòng TNMT huyện Cư Jút, sau khi nhận được các đơn thư kiến nghị, phản ánh của người dân, địa phương đã phối hợp với các cơ quan cấp tỉnh tiến hành kiểm tra, lấy mẫu quan trắc và ghi nhận cả 3 cơ sở lò than và nhà máy sản xuất dầu FO trong

Khu Công nghiệp Tâm Thắng đều có lượng khí thải thải ra môi trường vượt ngưỡng cho phép
Sau khi phát hiện sai phạm, UBND huyện Cư Jút cũng như Sở TNMT tỉnh Đắk Nông đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở lò than và nhà máy sản xuất dầu FO; đồng thời yêu cầu tạm ngừng hoạt động, khắc phục, hoàn thiện hệ thống xử lý khí thải theo đúng quy định thì mới được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận của THQH VN, các cơ sở trên vẫn chưa hoàn thiện hệ thống thu gom, xử lý khí thải theo yêu cầu và vẫn lén lút hoạt động, xả thải ra môi trường.

THQHVN sẽ tiếp tục phản ánh ở những chương trình tiếp theo.

 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Văn Lệ