Lo ngại khủng hoảng lan rộng trong lĩnh vực ngân hàng

Giá cổ phiếu của ngân hàng cho vay lớn nhất nước Đức Deutsche Bank đã lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần. Diễn biến này đã làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng lan rộng trong lĩnh vực ngân hàng vốn đang chịu áp lực sau khi các ngân hàng Mỹ đóng cửa.

GIỚI ĐẦU TƯ LO NGẠI

Cổ phiếu của Deutsche Bank đã giảm hơn 14% trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt trong phiên giao dịch sáng 24.3 trước khi đóng cửa với mức giảm 8,53% vào buổi chiều. Giá cổ phiếu của Commerzbank AG, ngân hàng lớn thứ hai ở Đức cũng giảm 5,45%. Sự sụt giảm giá cổ phiếu của hai ngân hàng trên được cho là do giá của Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) - một hình thức bảo hiểm trái phiếu chống lại các sự kiện vỡ nợ tín dụng của họ tăng vọt.

Deutsche Bank đã mất khoảng 30% giá trị thị trường kể từ khi bắt đầu có những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng do Ngân hàng Silicon Valley Bank của Mỹ đóng cửa khoảng hai tuần trước đây.

Cuộc giải cứu khẩn cấp của UBS đối với Credit Suisse sau khi ngân hàng Mỹ Silicon Valley Bank sụp đổ đã khiến giới đầu tư lo ngại về rủi ro lây lan trong lĩnh vực ngân hàng. Rủi ro này càng đáng ngại hơn khi mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lại tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ.

THỦ TƯỚNG ĐỨC TRẤN AN

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đảm bảo rằng Deutsche Bank – ngân hàng lớn nhất của Đức – khó có khả năng chịu chung số phận với Credit Suisse của Thụy Sĩ.

Thủ tướng Scholz khẳng định rằng hoạt động giám sát ngân hàng của EU vẫn mạnh mẽ và ổn định.

Deutsche Bank đã trải qua một đợt tái cơ cấu trị giá hàng tỷ euro trong những năm gần đây nhằm giảm chi phí và cải thiện khả năng sinh lời. Ngân hàng này đã ghi nhận thu nhập ròng hàng năm là 5 tỷ euro vào năm 2022, tăng 159% so với năm trước.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam