Liên minh cản trở tham vọng thống trị ngành chip của Trung Quốc

Mỹ mới đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản về hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc. Thỏa thuận này đã hình thành một liên minh lớn cản trở tham vọng xây dựng năng lực sản xuất chip nội địa của Bắc Kinh.

Theo đó, thỏa thuận mới sẽ mở rộng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu một số loại chip mà Mỹ đã thông qua vào tháng 10/2022 cho các công ty có trụ sở tại Hà Lan và Nhật Bản, bao gồm công ty ASML Holding NV (Hà Lan), Nikon Corp và Tokyo Electron Ltd (Nhật Bản).

Các quan chức Hà Lan, Nhật Bản đã tới Washington để thảo luận về một loạt các vấn đề trong các cuộc đàm phán do Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan dẫn đầu, trong đó việc hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc là một trong những chủ đề thảo luận chính.

Trước đó, các cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào ngày 13/01 và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm 17/01 cũng đã đề cập tới việc hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc, nhưng chưa đưa ra thông báo ngay lập tức mà chỉ cung cấp các diễn đàn để thảo luận về vấn đề này.

Tuy nhiên, bước đi này của chính quyền Tổng thống Biden lại bị nhiều chuyên gia cảnh báo có thể gây ra những hậu quả không lường trước được, dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tự phát triển công nghệ của riêng mình thay vì nhập khẩu. Các nhà sản xuất thiết bị của Mỹ gần đây cũng phàn nàn rằng hành động này khiến các đối thủ cạnh tranh nước ngoài được lợi ở thị trường Trung Quốc bởi đây vốn là thị trường lớn nhất của họ.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam